advertisements
Friday, 18/10/2019 - 06:57:00

VN hợp tác quốc phòng với Liên Hiệp Âu Châu


Tại Bruxelles ngày 17 tháng 10, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và bà Federica Mogherini, đại diện cao cấp về Chính Sách Đối Ngoại và An Ninh Liên Hiệp Châu Âu, đã ký hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên Hiệp Châu Âu (FPA).
Hiệp định FPA là hiệp định khung nhằm thiết lập quan hệ hợp tác, mở đường cho Việt Nam tham gia vào các hoạt động quản lý khủng hoảng mang tính chất nhân đạo, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó nguyên tắc quan trọng nhất là toàn quyền lựa chọn lãnh vực, mức độ tham gia phù hợp với chính sách đối ngoại, nhu cầu và khả năng của mình.

Trên cơ sở nguyên tắc đó, các lãnh vực mà Việt Nam chọn để hợp tác với Liên Hiệp Âu Châu là: Thiết lập đối thoại chính sách quốc phòng với Cơ Quan Hành Động Đối Ngoại Liên Hiệp Âu Châu, đào tạo, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh.
Còn đối với Liên Hiệp Âu Châu, việc ký hiệp định FPA là nhằm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho Liên Hiệp Âu Châu trong việc tăng cường hợp tác với khu vực Á Châu -Thái Bình Dương.
Trong cuộc gặp với Bộ Trưởng Ngô Xuân Lịch sau lễ ký kết hiệp định, bà Federica Mogherini đã bày tỏ sự quan tâm của Liên Hiệp Âu Châu về tình hình ở Biển Đông hiện nay, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
Cho tới nay, tính luôn cả Việt Nam Liên Hiệp Âu Châu đã ký FPA với gần 19 quốc gia. Việt Nam là nước thứ hai ở Á Châu, sau Nam Hàn, và là quốc gia đầu tiên của ASEAN ký hiệp định này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements