advertisements
Monday, 10/02/2020 - 06:41:07

VN hiếm khẩu trang, dân xuất lậu sang Tàu

Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang bên ngoài một tiệm thuốc tây ở ngoại ố Hà Nội hôm thứ Hai, 10 tháng 2, 2020. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


QUẢNG NINH - Trong mấy ngày qua, nhiều địa phương ở miền Bắc đã xảy ra tình trạng khẩu trang bị khan hiếm. Nhiều tiệm thuốc thông báo hết hàng, trong khi Bộ Đội Biên Phòng liên tục phát giác tình trạng chuyển lậu khẩu trang sang Trung Quốc. Từ ngày thứ Bảy đến thứ Hai, nhà chức trách tịch thu hàng trăm ngàn khẩu trang từ những người tính buôn lậu, người Việt Nam cũng như người Trung Hoa.

Trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ hai vụ xuất lậu khẩu trang y tế sang Trung Quốc, tịch thu hàng vạn chiếc.
Hôm Chủ Nhật, một người bị bắt quả tang đang chuyển 40,000 khẩu trang y tế tại bờ sông biên giới để vận chuyển sang Trung Quốc. Ngày thứ Bảy, bộ đội bắt một người khác đang vận chuyển 7,500 khẩu trang y tế đến biên giới Trung Quốc.

Tại tỉnh Lạng Sơn, chiều thứ Hai, 10/2, Đội Quản Lý Thị Trường số 7 cùng các đơn vị công an đã thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tại khu vực biên giới. Họ bắt quả tang một xe vận tải đậu tại khu tái định cư Bản Thẩu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng có dấu hiệu chở hàng hóa nhập lậu.
Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Họ tịch thu 42 thùng carton chứa khẩu trang y tế, số lượng khoảng 119,000 chiếc.


Gần 200,000 chiếc khẩu trang y tế bị tịch thu (VOV)

 

Tài xế Lê Bằng Giang, 29 tuổi, thường trú tại xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, khai rằng anh ta nhận vận chuyển thuê cho chủ hàng từ thị trấn Cao Lộc đến cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, nơi sẽ có người nhận. Nhưng trong lúc đang chờ người đến nhận hàng thì công an đến kiểm tra.
Trong khi đó tại Hà Đông, cơ quan Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã kiểm tra công ty Việt Phú (số 28 BT6 KĐT Văn Phú. Họ phát hiện công ty này cho phép ông Guo Cailin quốc tịch Trung Quốc để nhờ 100,000 chiếc khẩu trang 3 lớp (2,000 hộp) hiệu Face Mask do công ty dược và thiết bị y tế Phúc Hà sản xuất.
Ông Guo Cailin cho biết đã thu mua khẩu trang trên thị trường và thuê biệt thự làm nơi gom hàng để mang sang biên giới bán. Ông Guo không trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của 100,000 chiếc khẩu trang, nên bị Đội Quản Lý Thị Trường số 6 tịch thu toàn bộ hàng.
Bộ Công Thương cho biết từ ngày 31/1 đến ngày 10/2, bộ này đã xử lý gần 3,700 vụ vi phạm tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên toàn quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements