Thursday, 28/01/2021 - 07:47:15

VN ghi nhận 100 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng trong một ngày


Các chuyên viên chống dịch từ Hà Nội được đưa đến công ty Poyun, Hải Dương ngày thứ Năm, 28/1, để tăng cường biện pháp ngăn ngừa dịch. (VnExpress)

 

HẠ LONG - Sau 55 ngày miễn nhiễm cộng đồng, sáng thứ Năm Bộ Y Tế Việt Nam bắt ngờ thông báo có hai trường hợp nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương. Theo tin của VnExpress, đến trưa cùng ngày, số ca ghi nhận tăng thêm 82, và đến chiều, thêm 14 ca. Đến tối, cơ quan y tế Hà Nội và Bắc Ninh lại thông báo có thêm hai người bị dương tính, và tổng cộng có 100 ca nhiễm được công bố trong một ngày.

Như vậy, trong cả hai đợt dịch xuân và hè năm 2020, chưa có một ngày nào lại ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng cao như vậy.

Một trong những nơi có nhiều ca nhiễm là tại tỉnh Quảng Ninh ở miền Bắc, nơi tiếp xúc nhiều người từ bên Trung Quốc và du khách nước ngoài. Tỉnh này đang có 13 ca nhiễm coronavirus.

Người bị lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Quảng Ninh là nam bệnh nhân, 31 tuổi, nhân viên Cảng Hàng Không Quốc Tế Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Nhà chức trách đã truy tìm được 851 người liên quan đến anh này. Anh ta là bệnh nhân số 1553 tại Việt Nam từ ngày xảy ra đại dịch.

Kết quả xét nghiệm sau đó ghi nhận thêm 12 ca dương tính. Tổng số ca nhiễm trong ngày ghi nhận là 13.

Quảng Ninh đã thi hành các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Có tới 14 trạm phòng dịch Covid-19 được lập tại cửa ngõ kết nối Quảng Ninh với Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn và Bắc Giang.

Sở Y Tế yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí... dừng hoạt động từ trưa thứ Năm, ngày 28/1 cho đến khi có thông báo. Tất cả học sinh, sinh viên từ mẫu giáo đến đại học trong toàn tỉnh phải nghỉ học đến hết tuần.

Trong khi đó, nơi bị lây nhiễm trầm trọng nhất tại Việt Nam là tỉnh Hải Dương, mà hầu hết ca nhiễm mới xuất phát từ Poyun, một xưởng sản xuất hàng điện tử có vốn đầu tư của người Đài Loan.

Người đầu tiên bị phát hiện dương tính ở Poyun là nữ bệnh nhân số 1552. Sau đó, kết quả xét nghiệm trưa thứ Năm cho thấy thêm 72 công nhân công ty này đã dương tính nCoV. Đến chiều, con số tăng thêm 11. Tổng số bệnh nhân ghi nhận ở Hải Dương trong ngày 28/1 là 84 người.

Hải Dương đã phong tỏa khu vực, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 3,000 người. Bộ Y Tế quyết định lập ba bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở tỉnh này, điều động các nhân viên y tế kể cả bác sĩ ở Hà Nội, từ Bệnh Viện Bạch Mai, Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, các chuyên gia của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương về điều trị bệnh nhân tại Hải Dương.

Hơn 1,000 sinh viên, giảng viên các trường y, dược trong tỉnh cũng được điều động tham gia chống dịch trên danh nghĩa tình nguyện.

Toàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương với hơn 220,000 dân bị phong tỏa, dừng tất cả hoạt động công cộng trong 21 ngày, bắt đầu từ trưa thứ Năm.


Một ngõ hẻm đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội bị phong tỏa đêm thứ năm, vì có bệnh nhân dương tính Covid-19. (CTV)

Tại Hải Phòng, đêm thứ Năm, Sở Y Tế báo cáo một trường hợp dương tính đang điều trị tại Bệnh Viện Nhi Đồng. Bệnh nhân này có mẹ là công nhân tại công ty Poyun, về Hải Phòng hôm Chủ Nhật, ngày 24/1, sau đó bị sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, nhưng người con 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính. Đây là ca nhiễm đầu tiên của Hải Phòng trong đợt dịch này.

Vì dịch xuất hiện, chính quyền Hải Phòng đã ra lệnh đóng cửa những nơi có thể tập trung từ 30 người trở lên như vũ trường, quán bar, karaoke, massage, xông hơi; khử trùng các khu dân cư, trường học, bến xe, bến tàu; dừng những chuyến xe vận tải, đò, phà chở khách đi Hải Dương và Quảng Ninh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, lệnh báo động cũng được thi hành sau khi có một thanh niên, 31 tuổi, quê xã Lâm Thao, huyện Lương Tài bị dương tính. Người này đã tiếp xúc với nữ bệnh nhân số 1552 do làm cùng xưởng Poyun Hải Dương. Bắc Ninh đã có hàng chục người cần phải cách ly vì từng tiếp xúc với những người bị dương tính. Xã Lâm Thao với gần 6,900 người đã bị phong toả. Xã này có 23 người từng tiếp xúc gần với nam bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó ở Hà Nội, Trung Tâm Y Tế Cầu Giấy xác nhận một thanh niên quê Hải Dương, sống tại Hà Nội, đã dương tính nCoV. Anh này được điều trị tại Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương. Hà Nội cũng có 50 người bị xét nghiệm vì từng tiếp xúc gần bốn bệnh nhân Covid-19 trong ổ dịch Quảng Ninh.

Hà Nội sẽ xét nghiệm những người về từ các nơi có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh. Giới y tế báo động nguy cơ xuất hiện ổ dịch ở Hà Nội. Vì vậy thành phố này đã đặt mục tiêu trong ba ngày truy vết xong tất cả trường hợp liên quan đến ổ dịch; chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống để bảo đảm an toàn cho các cán bộ cao cấp dự Đại Hội Đảng.

Tại Sài Gòn ở miền nam, Sở Y Tế cách ly, xét nghiệm 7 người tiếp xúc gần nam bệnh nhân số 1553 tại phi trường Quảng Ninh. Thành phố này cũng thi hành biện pháp chống dịch ở mức cao nhất; dừng hoạt động một tòa nhà văn phòng vì có người liên quan đến bệnh nhân ở Quảng Ninh.

Trong ngày, Bộ Y Tế ghi nhận 7 ca nhiễm là người nhập cảnh. Họ đã bị cách ly ngay lập tức.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements