Thursday, 28/06/2018 - 09:32:04

VN ép Facebook, Google chọn quyền riêng tư hoặc tăng trưởng


Những người lái xe máy đang dừng chờ đèn gần tiệm Thegioididong.com ở Sài Gòn. Sự gia tăng giới trẻ dùng kỹ thuật số tại Việt Nam đã thu hút các công ty quốc tế. (Bloomberg via Getty Images

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam có thể sẽ buộc hai công ty Mỹ Google và Facebook phải chọn giữa quyền lợi được thâm nhập vào nền kinh tế số phát triển nhanh nhất Á Châu hoặc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.
Luật An Ninh Mạng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, 2019 sau khi Quốc Hội thông qua vào tháng 6, 2018, yêu cầu các công ty nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu và mở văn phòng tại Việt Nam.

Nếu vậy, các công ty này sẽ buộc phải nộp các dữ liệu của người dùng bị nghi ngờ có các hoạt động chống phá chính quyền, bao gồm truyền bá các tin tức làm ảnh hưởng đến Hà Nội hoặc gây tổn hại kinh tế.

"Nếu họ tuân thủ luật này, họ sẽ vi phạm các điều khoản về cung cấp dịch vụ của chính mình trong bảo vệ quyền riêng tư của người dùng," Tim Bajarin, Giám đốc Creative Strategies Inc., nói với Bloomberg.

Hành động của Việt Nam càng cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của các công ty công nghệ đang dựa vào các nước vốn cảnh giác về sự phát triển của mạng xã hội.

Apple đã phải mở trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc và chặn hàng loạt ứng dụng nhằm tuân thủ luật nước này. Nam Dương cũng đe dọa sẽ cấm các nhà cung cấp mạng xã hội nếu họ không tuân thủ yêu cầu lọc các nội dung được cho là tục tĩu.

Việt Nam với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trẻ tuổi đang là sự thèm muốn của các công ty công nghệ số. Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng trung bình 6.3% trong khoảng 2005-2017, nhưng lợi tức trung bình mỗi đầu người tăng gấp 6 lần từ năm 2000.

Luật An Ninh Mạng có thể làm sứt mẻ sự phát triển kinh tế số của đất nước bằng cách làm cho chi phí khởi nghiệp tăng cao và đẩy các doanh nghiệp chạy sang thị trường khác, ông Eddie Thai, một đối tác tại Sài Gòn với công ty 500 Startups (500 Dự Án Khởi Nghiệp), cho hay.

Không như Trung Cộng, Việt Nam không chặn Facebook hay Twitter, nhưng lại tăng cường bắt giữ các nhà hoạt động từ năm 2016.

Năm ngoái, nhà cầm quyền tuyên bố đã thành lập một lực lượng 10,000 nhân viên an ninh không gian mạng để kiểm soát và theo dõi những người bị xem là có quan điểm khác với chính quyền.
Facebook và Google từ chối cho ý kiến về việc họ có tuân thủ luật của Việt Nam hay không. Tuy nhiên Hoàng Phước Thuận, Giám Đốc Cục An Ninh Mạng thuộc Bộ Công An nói với truyền thông trong nước rằng không có công ty nào phản đối.

Các công ty từ thung lũng Silicon, California tuân thủ theo luật này có thể đồng lõa một cách không trực tiếp với chính phủ trong các cuộc đàn áp các nhà hoạt động, ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Khu Vực Á Châu, nói với Bloomberg.

Chưa rõ Cộng Sản Việt Nam sẽ làm gì với những công ty không tuân thủ Luật An Ninh Mạng.
Trước đây nhà cầm quyền đã gây áp lực để các công ty trong nước phải ngưng quảng cáo trên YouTube và các trang có video chống chính phủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising