Monday, 22/04/2019 - 03:13:07

VN dự diễn đàn Vành Đai và Con Đường của Trung Cộng


Nguyễn Xuân Phúc (VOV)HÀ NỘI - Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam vừa cho biết, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu một phái đoàn cao cấp tham dự Diễn Đàn Hợp Tác "Vành Đai và Con Đường" lần thứ hai được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày thứ Năm đến thứ Bảy (25-27/4) tuần này.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao hôm thứ Hai, chuyến đi và tham dự sự kiện nói trên của Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của tổng bí thư, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sáng kiến Diễn Đàn Hợp Tác "Vành Đai và Con Đường" (BRI) được lãnh tụ Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết, và cũng để gia tăng thanh thế của Trung Cộng tại châu Âu, châu Phi và châu Á, thông qua một loạt các dự án xây cất hải cảng, đường sắt và đường bộ do Trung Cộng tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển.

Các quan sát viên và viên chức quốc tế, đặc biệt từ Hoa Kỳ, đã cảnh giác thế giới rằng các dự án cho các nước vay tiền theo kế hoạch “Vành Đai và Con Đường” là bẩy nợ.

Tính đến nay, có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến sáng kiến "Vành Đai và Con Đường." Trong tháng Ba, trở thành nước G7 đầu tiên tham gia sáng kiến này.

Diễn đàn cấp cao hợp tác BRI lần hai được tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ của 37 quốc gia và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tổng thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte, và Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen cũng có thể đến Bắc Kinh dự diễn đàn.

Cũng theo Bộ Ngoại Giao CSVN, trong chuyến đi này, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc họp với giới lãnh đạo Trung Cộng “nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.”
Tình trạng sức khỏe của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng có thể được Nguyễn Xuân Phúc trình với Tập Cận Bình trong dịp này.

Diễn đàn lần hai có chủ đề là "Hợp Tác Vành Đai và Con Đường: Định Hình Tương Lai Chung Tươi Sáng Hơn."

Theo thông tin từ ban tổ chức, dự kiến có khoảng hơn 5,000 đại biểu tham dự, trong đó có lãnh đạo của hơn 90 tổ chức quốc tế và quan khách từ 190 quốc gia.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising