Wednesday, 01/08/2018 - 11:41:00

VN đặt mua vũ khí Mỹ trị giá $95 triệu


Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ Patrick M. Shanahan (phải) tiếp đón đại tướng Đỗ Bá Tỵ, kiêm phó chủ tịch Quốc Hội CSVN, tại Ngũ Giác Đài ngày 23 tháng 7, 2018. (Angelita Lawrence/Bộ Quốc Phòng Mỹ)

HOA THỊNH ĐỐN - Một viên chức thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ mới khẳng định độc quyền với đài VOA tiếng Việt rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Hoa Kỳ trị giá tới $95 triệu Mỹ kim.
Khi được hỏi liệu các loại vũ khí Việt Nam mới đặt mua có phải dùng vào mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, nhà ngoại giao này nói với VOA, “Chúng tôi không thể thảo luận chi tiết các vụ mua bán quân sự tiềm năng hoặc đang chờ xử lý trước khi chúng được thông báo cho Quốc hội.”

Viên chức này nói thêm, “Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng Việt Nam hiện có 24 trường hợp trong chương trình Mua Bán Quân Sự Nước Ngoài với tổng trị giá là $69.7 triệu.”

Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ, các vụ này đã được thông báo cho Quốc Hội Mỹ và đang trong các giai đoạn khác nhau để thực hiện và chuyển giao cho Việt Nam.

Đây là xác nhận đầu tiên của phía Hoa Thịnh Đốn kể từ khi Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thông báo rằng Mỹ đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam.

Trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái, Tổng Thống Donald Trump cũng đã chào bán phi cơ, hỏa tiễn với quan chức cộng sản ở Hà Nội.

Hiện chưa có thông báo từ phía Bộ Ngoại Giao Việt Nam về các đơn đặt hàng vũ khí với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hà Nội thường hiếm khi lên tiếng về vấn đề này.

Viên chức Mỹ nói thêm với VOA rằng ngoài các đơn đặt hàng trên, trong khoảng thời gian từ năm 2012 tới 2017, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã cho phép Việt Nam mua các mặt hàng quân sự, trong đó có các thiết bị điện tử quân sự, trị giá $25 triệu thông qua chương trình Mua Bán Thương Mại Trực Tiếp.
Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam $12 triệu trong chương trình Cung Cấp Tài Chính Quân Sự Nước Ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017. Con số cho năm tài khóa 2018 vẫn chưa được xác định.
Theo tìm hiểu của VOA, Mua Bán Quân Sự Nước Ngoài (FMS) và Mua Bán Thương Mại Trực Tiếp (DCS) là hai chương trình chính để Hoa Kỳ chuyển giao các dịch vụ và thiết bị quốc phòng cho đồng minh và đối tác.

Cụ thể, FMS là một chương trình chuyển giao giữa hai chính phủ. Theo đó, Bộ Ngoại Giao thông qua đơn đặt hàng, rồi đối tác trả tiền cho thiết bị, và Bộ Quốc Phòng Mỹ dùng hệ thống của mình để mua rồi chuyển cho đối tác.

Trong khi đó, theo chương trình DCS, đối tác đạt thỏa thuận với một nhà sản xuất Mỹ, nhưng nhà sản xuất phải được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cấp giấy phép thông qua vụ mua bán trước khi chuyển giao thiết bị.

Ngoài việc mua thiết bị quân sự trên, viên chức Mỹ nói thêm với VOA, “Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng đã cung cấp cho Việt Nam $12 triệu trong chương trình Cung Cấp Tài Chính Quân Sự Nước Ngoài (FMF) trong năm tài khóa 2017. Con số cho năm tài khóa 2018 vẫn chưa được xác định.”

Trong chuyến thăm Việt Nam trong tháng Bảy vừa qua, Ngoại Trưởng Mike Pompeo cho biết,
"Tháng Ba vừa qua, USS Carl Vinson đã đến thăm Đà Nẵng, là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh. Và, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cách đây hai năm, quân đội hai nước đang tìm cách tăng cường hơn nữa mối quan hệ về an ninh.”

Hồi tháng Năm năm 2017, tại Hawaii, lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã bàn giao một tàu tuần duyên trọng tải cao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Con tàu này nay có tên CSB 8020 và “được trông đợi giúp nâng cao năng lực nhận thức về các vấn đề hàng hải của Cảnh Sát Biển Việt Nam, tăng cường năng lực của họ trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tiến hành tìm kiếm và cứu nạn, và các hoạt động ứng phó nhân đạo,” theo Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết.

Cũng theo cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ này, hồi cuối tháng Ba năm nay, Mỹ đã chuyển giao sáu xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam trong chuyến thăm đầu tiên của Tư Lệnh Tuần Duyên Hoa Kỳ đến đất nước cựu thù.

Theo phía Mỹ, những chiếc xuồng này “sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại Việt Nam hoặc diễn ra trong khu vực gần Việt Nam.”

Các đơn hàng quân sự của Việt Nam với phía Hoa Kỳ cũng như việc Mỹ trao tàu cho Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mạnh mẽ tăng cường tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising