advertisements
Monday, 21/09/2020 - 07:17:16

VN đặt mua thuốc ngừa Covid-19 của ba nước


Hành khách chờ lên máy bay tại phi trường Nội Bài, Hà Nội ngày 16 tháng 9, 2020 tuần qua. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


Mặc dù thuốc ngừa Covid-19 vẫn đang trong vòng thí nghiệm tại các quốc gia, nhà cầm quyền Hà Nội đã khoe rằng Việt Nam đã đặt mua vaccine của Nga, Anh, Mỹ, đồng thời đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, sản xuất vaccine ngay trong nước.

Hôm thứ Hai, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trần Văn Thuấn cho biết tin trên nhưng không nói rõ số lượng vaccine Việt Nam đặt mua từ nước ngoài. Ông Thuấn khoe rằng “Bộ Y Tế sẽ nỗ lực để có được vaccine phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.”

Quan chức y tế này cho biết Việt Nam hiện có bốn đơn vị đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Vabiotech, Polyvac, Ivac, và Nanogen. Ông Thuấn đánh giá các đơn vị này đang có "triển vọng rất tích cực," tức là đáng lạc quan. Vì tiến trình thử nghiệm vaccine ở Việt Nam phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, dự kiến đến cuối năm 2021 thì Việt Nam mới “ra mắt sản phẩm,” theo lời của ông Thuấn.

Bộ Y Tế đánh giá sản xuất vaccine đang là ưu tiên của tất cả quốc gia, với hy vọng có thể ngăn chặn, khống chế Covid-19 và đưa cuộc sống trở về bình thường. Nếu không có vaccine thì khó có thể cuộc sống bình thường như trước đây. Đây là thử thách lớn không chỉ đối với Việt Nam mà với toàn cầu.

Hiện đang có 30 quốc gia tham gia cuộc đua nghiên cứu sản xuất thuốc ngừa Covid-19, trong đó có Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc. Ít nhất bốn loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm ở giai đoạn cuối cùng.

Vaccine của Anh được phát triển bởi hãng dược AstraZeneca và Đại Học Oxford, tên gọi ChAdOx1. Trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, nhà sản xuất không ghi nhận bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Hồi tháng 8, Liên Minh Âu Châu đã đạt được thỏa thuận với AstraZeneca, đặt trước 400 triệu liều nếu vaccine hiệu quả. Nhóm phát triển cho biết tổng năng lực sản xuất là 2 tỷ liều.

Vaccine của Nga là Sputnik V, do Viện Nghiên Cứu Gamaleya, trực thuộc Bộ Y Tế Nga điều chế. Hồi tháng 8, Tổng thống Vladimir V. Putin phê duyệt khẩn cấp đối với sản phẩm, trước khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3. Đầu tháng 9, các nhà khoa học đã công bố dữ liệu của đợt tiêm chủng diện rộng, cho thấy vaccine an toàn tạo phản ứng miễn dịch.

Hai loại vaccine từ Anh và Nga đều được điều chế dựa trên công nghệ vector virus. Các nhà khoa học dùng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

Vaccine của Mỹ được sản xuất bởi hãng dược Pfizer, công ty Fosun Pharma và BioNTech. Các chuyên gia đã điều chế sản phẩm bằng công nghệ di truyền. Đây là cách làm mới, dựa trên RNA thông tin (vật chất di truyền). Vaccine sử dụng chính tế bào người. Các RNA có vai trò "hướng dẫn" cơ thể tạo ra protein gai giống với virus.

Nếu hiệu quả, thuốc ngừa của Mỹ sẽ kích động hệ thống miễn dịch sinh kháng thể. Trong báo cáo mới nhất, hãng cho biết các tình nguyện viên không gặp tác dụng phụ đáng kể. Người đứng đầu các đơn vị phát triển khẳng định rằng họ sẽ không lược bỏ bất cứ giai đoạn nào trong việc theo dõi nhanh sự phát triển của vaccine.
(Nguồn VnExpress)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements