Monday, 03/06/2019 - 04:11:37

VN đặt mua 6 máy bay không người lái của Mỹ


Một chiếc ScanEagle của công ty Institu thuộc Boeing.


HOA THỊNH ĐỐN - Việt Nam đã đặt mua 6 máy bay không người lái của hãng Boeing trong một hợp đồng trị giá hơn $9.7 triệu Mỹ kim, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết.

Trên trang mạng hôm 31/5, Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Insitu, một công ty con của Boeing, đã nhận được đơn đặt hàng 6 máy bay không người lái (UAV) của Việt Nam. Insitu sẽ sản xuất các UAV trinh sát tầm xa ScanEagle cho Việt Nam theo giá nói trên.

Đây được coi là một trong các đợt mua thiết bị quân sự Mỹ đáng chú ý nhất của Việt Nam kể từ khi Hoa Thịnh Đốn tháo bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Hà Nội vào năm 2016.

Bộ Quốc Phòng không cho biết các máy bay không người lái này sẽ được trang bị cho lực lượng vũ trang nào của Việt Nam. Tuy nhiên, trong tháng Ba năm nay, giám đốc marketing Yeong Tae Pak của Boeing ở Đông Nam Á cho biết nơi tiếp nhận là Cảnh Sát Biển Việt Nam, theo Janes, một tạp chí chuyên về tình báo quốc phòng và anh ninh của Anh.

Tại chương trình LIMA 2019 ở Malaysia hôm 27/3, ông Park nói rằng thương vụ cung cấp UAV trinh sát tầm xa ScanEagle đang được hỗ trợ qua chương trình Cung Cấp Tài Chính Quân Sự Nước Ngoài của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ.

“Đây là lần đầu tiên kể từ khi tháo bỏ lệnh cấm vận, Cảnh Sát Biển Việt Nam sẽ tiếp nhận ScanEagle,” tạp chí Janes ghi lời của ông Pak.

Tổng Thống Barack Obama từng tuyên bố việc bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam khi ông tới Hà Nội vào tháng 5, 2016.

ScanEagle là một loại UAV cỡ nhỏ do Boeing Insitu chế tạo cho nhiệm vụ trinh sát và do thám mặt đất và trên biển từ trên không. Theo mô tả của Boeing về thiết bị này, nó có thể bay trên độ cao 4,572 mét và có thời gian hoạt động lên tới 24 tiếng. ScanEagle, nằm trong hệ thống máy bay không người lái của Boeing, có chiều dài 1.5 mét và sải cánh 3 mét.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp