Monday, 20/07/2020 - 09:06:49

VN đang trong tình trạng trai thừa gái thiếu


Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama chụp hình lưu niệm với các nữ sinh Việt Nam nhân dịp ghé thăm huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An ngày 9 tháng 12, 2019. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Giờ kiếm vợ đã khó, mai mốt mấy anh thanh niên tìm được vợ càng khó hơn. Theo phúc trình Thực Trạng Dân Số Thế Giới Năm 2020 được công bố ngày thứ Hai, Việt Nam được ước tính sẽ thiếu hụt 40,800 trẻ sơ sinh gái mỗi năm. Như vậy trong hai thập niên tới, số em gái càng ngày càng ít hơn so với em trai, đưa đến tình trạng... giành gái khi lập gia đình.

Phúc trình Thực Trạng Dân Số Thế Giới Năm 2020 do Quỹ Dân Số Thế Giới (UNFPA) thực hiện.

Phúc trình này ghi nhận nguyên nhân chính gây nên sự mất cân bằng tỷ số giới tính tại nhiều quốc gia Á Châu, trong đó có Việt Nam, là do tâm lý thích con trai và lựa chọn giới tính khi sinh con.

Việt Nam lần đầu ghi nhận sự mất cân bằng về tỷ số giới tính khi sinh vào năm 2004. Từ năm 2005, tỷ số này được ghi nhận gia tăng nhanh chóng.

Theo Tổng Điều Tra Dân Số và Gia Cư năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 là 111.5 bé trai được sinh ra so với 100 bé gái. Trong khi, tỷ số tự nhiên là 105 bé trai so với 100 bé gái khi sinh.

Tỷ số mất cân đối giới tính tại Việt Nam được ước tính thiếu hụt 40,800 trẻ sơ sinh gái mỗi năm.

Theo chuyên gia Quốc Gia Về Bình Đẳng Giới và Lựa Chọn Giới Tính Thiên Lệch Về Giới, bà Khuất Thu Hồng nêu ra ba căn nguyên chính mà Việt Nam bị mất cân đối về tỷ lệ giới tính là do truyền thống tổ chức gia đình phụ hệ, trong đó đề cao vai trò của con trai; mô hình sinh sống bên nội, con gái lấy chồng ở nhà chồng; và tục lệ thờ cúng tổ tiên, con trai nối dõi gia đình.

Bà Khuất Thu Hồng còn nêu lên một nghiên cứu cho thấy có đến 60% nam giới Việt Nam đặt ra tiêu chí có con trai mới là người đàn ông thành đạt, đích thực.

Trong khi đó, Phúc Trình Điều Tra Quốc Gia Về Bạo Lực Đối Với Phụ Nữ Ở Việt Nam Năm 2019 thì gần 63% phụ nữ bị bạo hành ít nhất một lần trong đời. Và trong vòng một năm qua, có 31.6% phụ nữ đang là nạn nhân bị bạo hành.

Phúc trình của UNFPA cho thấy rằng có ít nhất 19 hành động có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái. Những hành động đó bị thế giới lên án là hành vi xâm hại và vi phạm quyền con người.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements