Sunday, 08/10/2017 - 10:46:13

VN đang trở thành nước hung hăng nhất ở Á Châu, sau Trung Cộng


Bộ đội tăng thiết giáp của CSVN. (Soha)

Có lẽ giống nhau nên không ưa nhau chăng?
Dưới đây là bài viết, và ý kiến của anh Ralph Jennings, một cộng tác viên của tạp chí Forbes. Bài viết nêu ra những dữ kiện cho thấy Việt Nam cũng hung hăng trong việc lan tràn ra biển để giành quyền lợi, tương tự như Trung Cộng.

Trung Cộng lâu nay gây ra nhiều vụ tranh chấp chủ quyền hàng hải ở Á Châu, bằng cách đắp bồi đất để xây dựng những hòn đảo nhân tạo, và trong một số trường hợp đưa thêm hạ tầng kiến trúc quân sự vào những hòn đảo đó. Để thể hiện thông điệp nói rằng nước này có thế lực nhiều hơn bất cứ nước nào, trong vùng Biển Đông rộng 3.5 triệu cây số vuông đang bị tranh chấp, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cho các tàu phòng vệ duyên hải chạy xung quanh những các vùng kinh tế đại dương độc quyền của Brunei, Mã Lai, Phi Luật Tân, và Việt Nam. Ở ngoài khơi bờ biển miền đông của họ, Trung Cộng thường xuyên cho tàu thuyền chạy qua trên một vùng biển bị tranh chấp với và bị kiểm soát bởi Nhật Bản.
Nhưng hãy xem một quốc gia khác: Việt Nam.

Với một đường bờ biển dài 3,444 cây số, nước này cho thấy mọi dấu hiệu là sức mạnh hàng hải muốn mở rộng nhiều nhất ở Á Châu, đứng hạng thứ nhì sau Trung Quốc.

Đây là bằng chứng:
Theo Trung Tâm Hoa Kỳ Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế cho biết trong năm ngoái, Việt Nam đã bồi đắp đất đảo ở Biển Đông nhiều hơn so với cả Trung Quốc, mặc dù phương pháp của Trung Quốc có thể mang tính cách phá hoại môi sinh nhiều hơn. Việt Nam giữ 21 hòn đảo nhỏ xíu trong vùng quần đảo Trường Sa, nhiều hơn so với bất kỳ đối thủ nào trong khu vực.

Trong năm nay, Việt Nam đã ký lại một hợp đồng với chi nhánh hải ngoại của công ty dầu hỏa ONGC của chính phủ Ấn Độ, để thăm dò nhiên liệu hóa thạch dưới đáy đại dương. Bắc Kinh có lẽ phẫn nộ vì động thái này, vì họ cũng tuyên bố bố chủ quyền trên vùng biển ngoài khơi duyên hải miền đông của Việt Nam. Đó là là một phần trong lập trường của họ xem 95 phần trăm diện tích Biển Đông là của Trung Quốc, nhưng Việt Nam vẫn không chịu nhượng bộ. Dù sao đi nữa, Ấn Độ là bạn thân mới của Việt Nam.
Các tàu đánh cá của Việt Nam, chiếm một phần lớn trong số 1.72 triệu chiếc tàu đánh cá trên Biển Đông, đã bị xua đuổi bởi các quốc gia ven biển khác ở xa như Nam Dương và Thái Lan.

Trong tháng qua,hai ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng cách 34 cây số từ Phi Luật Tân, trong một vụ được cho là có liên quan đến một chiếc tàu của chính phủ Manila.

Cá chiếm 10 phần trăm trong tổng thu nhập từ xuất cảng của Việt Nam, tính cách đây mười năm, theo đại học University of British Columbia cho biết trong cuộc nghiên cứu này. Ông Lê Hồng Hiệp, một nhà nghiên cứu thuộc viện ISEAS Yusof Ishak Institute ở Singapore, nói, “Nguồn cá ở Việt Nam đã cạn kiệt, vì vậy họ phải mại hiểm đi xa hơn để tiếp tục làm ăn. Khi họ đi xa hơn, việc họ vào vùng biển của nước khác là điều dễ dàng, và họ đánh bắt hải sản một cách bất hợp pháp.”

Việt Nam phản đối khi Đài Loan khi làm cho sự hiện diện của họ được cảm nhận trên Đảo Thái Bình. Thái Bình là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Thế nhưng Đài Loan có ảnh hưởng rất ít trong cuộc tranh chấp chủ quyền lớn hơn, và thậm chí đã dùng các cơ sở của họ trên đảo này để giúp đỡ các ngư dân Việt Nam gặp nạn. Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếngchính thức phản đối, ít nhất một lần vào năm 2016 và một lần nữa trong tháng Ba năm nay, khi Đài Loan tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật.

Huang Kwei-bo, phó khoa trưởng của Trường Quốc Tế Sự Vụ, thuộc viện Đại Học Quốc Gia Chengchi ở Đài Loan, nó, “Họ nói rằng các hoạt động của Đài Loan đã vi phạm chủ quyền của họ. Bất cứ khi nào Đài Loan làm một động thái nào, Việt Nam luôn phản đối. Xưa nay vẫn cứ như vậy. Việt Nam khá quyết đoán.”

Trung Quốc cũng phải theo dõi chuyện đó. Trung Quốc đang dùng những biện pháp khích lệ kinh tế để hòa hợp với các quốc gia khác ở Biên Đông. Thế nhưng mọi sự vẫn tiếp tục sai lệch với Việt Nam. Trong tháng Sáu, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam của ông, vì nước chủ nhà đang tìm dầu hỏa trong ở vùng biển bị tranh chấp. Rồi trong tháng Tám, bộ trưởng ngoại giao của hai nước hủy bỏ một cuộc họp, có lẽ là vù những vụ tranh chấp hàng hải của họ, bên lề một sự kiện của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á.

Sức mạnh hàng hải của Việt Nam có nhiều ý nghĩa. Đất nước có 93 triệu người này đang chuyển động về mặt kinh tế, lệ thuộc vào biển. Chủ nghĩa dân tộc cũng đang phát triển, và dân chúng tin rằng chính phủ nên tranh đấu mạnh hơn cho việc tuyên bố chủ quyền.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp