advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 06:57:16

VN có thể thiếu thịt heo mùa Tết năm nay


Trong tháng 10, thịt heo được nhập cảng nhiều nhất từ Ba Lan, Đức,và Hoa Kỳ, nhưng tình trạng xuất lậu thịt heo qua Trung Quốc khiến thị trường Việt Nam vẫn bị thiếu thịt. (Dân Việt)


SÀI GÒN - Theo tin từ Bộ Công Thương, số lượng heo thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu 200,000 tấn do Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn ước tính. Bên cạnh đó, số lượng thịt heo nhập cảng tính tới thời điểm hiện tại chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.
Số liệu từ Tổng Cục Thống Kê cho thấy tính đến tháng 11, tổng đàn heo toàn quốc giảm 22% so với cùng thời điểm năm trước, vì hậu quả của dịch tả heo Châu Phi.
Từ tháng 6 đến nay, giá mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12 (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019).
Hiện nay, giá các sản phẩm thịt heo đang ở mức rất cao.
Ngoài ra, Hiệp Hội Chăn Nuôi Đồng Nai cho biết, số lượng heo thiếu hụt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán có thể lớn hơn số liệu Bộ Nông Nghiệp ước tính. Nguyên nhân là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không dám tái đàn hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại làm nguồn cung giảm mạnh.
Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh nên cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo trong dịp cuối năm.

Theo nhận định từ Bộ Công Thương, trong 10 tháng năm 2019, nhập cảng thịt heo đạt 96,000 tấn, trị giá đạt hơn $108 triệu Mỹ kim, tăng 102% về lượng và tăng 95% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng thịt nhập cảng này khó có thể bù đắp được sự thiếu hụt trong thời điểm cuối năm.
Bộ Công Thương cho hay, “Trong tháng 10, thịt heo được nhập cảng nhiều nhất từ Ba Lan, đứng thứ hai là thị trường Đức, đứng thứ ba là thị trường Hoa Kỳ, tiếp theo là thị trường Hòa Lan. Tuy nhiên, lượng nhập cảng này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.”
Hiện nay có 24 quốc gia được nhập cảng thịt heo chính ngạch vào Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại, việc nhập cảng thịt heo vẫn gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là hạ tầng logistics (kho lạnh) để dự trữ, bảo quản thịt heo đông lạnh sau nhập cảng.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với mặt hàng thịt heo đông lạnh vẫn rất khiêm tốn, chủ yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, chế biến. Ngoài ra, tình trạng “găm hàng, thổi giá” của một số đơn vị chăn nuôi, cũng như tình trạng xuất lậu heo sang Trung Quốc cũng khiến mặt hàng này càng đắt và thiếu.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements