Friday, 15/03/2019 - 11:14:43

VN có nguy cơ mất cả tỉ Mỹ kim đầu tư dầu hỏa ở Venezuela


Nguyễn Vũ Trường Sơn sắp bị cộng sản ném vào lò đốt tham nhũng? (PL&KT)

HÀ NỘI - Một sếp lớn trong ngành dầu khí Việt Nam vừa từ chức trong lúc cuộc điều tra liên quan đến vụ thất thoát tiền tỉ đôla trong dự án đầu tư dầu khí của tập đoàn ông tại Venezuela đang diễn ra, khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi và cho rằng ông đang chạy trốn một cuộc bắt tham nhũng tiếp theo.

Theo tường thuật của truyền thông trong nước tuần này, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN), vừa nộp đơn xin từ chức khỏi vị trí lãnh đạo của tập đoàn.

Quyết định này được báo chí mô tả là “bất ngờ” giữa lúc đưa ra nhiều thông tin về cuộc điều tra của Bộ Công An về dự án đầu tư trị giá hơn $1.8 tỉ Mỹ kim của PVN tại Venezuela có nhiều khả năng sẽ bị “mất trắng.”

Theo báo cáo của Bộ Công Thương trình thủ tướng chính phủ, PVN đã đổ tiền vào đầu tư 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài. Trong đó, chỉ có hai dự án là có hiệu quả kinh tế và có chuyển tiền về nước là dự án ở Nga và ở Algeria. Còn lại 11 dự án bị xem là lỗ vốn nặng, điển hình là dự án khai thác dầu nặng Junin 2 tại Venezuela, với số vốn đầu tư trong giai đoạn 2010-2015 là khoảng $1.82 tỉ, theo giấy chứng nhận đầu tư mà báo Tuổi Trẻ dẫn ra.

Dự án Junin 2 của PVEP (công ty con của PVN) diễn ra trong giai đoạn ông Sơn đang giữ vị trí điều hành tại đây. Dự án này đã bị tạm dừng đầu tư vào cuối năm 2013 theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ vì “không có tiến triển,” theo Vietnamnet.

Cho đến nay, khả năng trắng tay của Việt Nam trong dự án đầu tư ở Venezuela là rất cao, theo nhận định của các chuyên gia.

Mặc dù Hội Đồng Thành Viên PVN nói rằng ông Sơn đã nộp đơn xin từ chức từ nhiều ngày trước và không nêu rõ lý do từ chức của ông, nhưng thời điểm công bố thông tin về việc từ chức trùng hợp với thời điểm Bộ Công Thương vừa đưa ra báo cáo cho biết 13 dự án đầu tư của PVN ở nước ngoài đa số thua lỗ đã khiến cho dư luận suy đoán về một cuộc “đốt lò” chống tham nhũng có thể đang xảy ra ở PVN.
Báo Thanh Niên hôm thứ Năm, 14/3, cho biết Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu thuộc Bộ Công An đã có văn bản gửi cho PVN và cho biết đang xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án Junin 2.

Nguyễn Vũ Trường Sơn có bằng kỹ sư công nghệ khai thác dầu khí của Đại Học Hóa Dầu Bacu, thuộc Cộng hòa Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ, và bằng thạc sĩ thiết kế công nghệ hệ thống của Đại Học RMIT của Úc.
Ông nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo về dầu khí trước khi được bổ nhiệm làm tổng giám đốc PVEP vào năm 2009 và sau đó là Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng thành viên PVN vào tháng 3, 2016.
(Nguồn Đài VOA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising