Thursday, 09/04/2020 - 05:32:02

VN chuẩn bị đối phó dịch Covid-19 bùng phát


Một cô bé mang mặt nạ trong lúc tập thể dục tại một công viên ở Hà Nội ngày thứ Tư, 8 tháng 4, 2020. Trên toàn Việt Nam, lệnh giãn cách đang được thi hành mà theo đó mọi người phải tránh ra đường, kể cả nông dân tại miền quê. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)SÀI GÒN - Tính đến ngày thứ Năm, Việt Nam chỉ có tổng cộng 255 ca nhiễm coronavirus trên toàn quốc, trong đó có bốn người mới bị xét nghiệm dương tính. Chưa có ai thiệt mạng vì dịch Covid-19. Tuy vậy, Việt Nam đang vẫn chuẩn bị để đối phó trong trường hợp dịch bùng nổ trong những ngày sắp tới.
Cả hai thành phố lớn nhất Việt Nam đang có kế hoạch đương đầu trước tình huống dịch Covid-19 lan tràn rộng lớn trong những nơi đông dân cư. Theo báo chí trong nước ngày thứ Năm, Sở Y Tế tại thành phố Sài gòn đang dự tính nếu thành phố có 500 người mắc bệnh thì sẽ có khoảng 150 người bị nặng và 3,200 người khác nghi ngờ bị lây bệnh. Do đó, khi dịch bùng phát lan rộng, thành phố sẽ sử dụng tất cả khu cách ly của các bệnh viện trong thành phố cho bệnh nhân Covid-19.

Sở Y Tế đã giao phòng Nghiệp Vụ Y Xây Dựng kế hoạch đào tạo lại về kiểm soát nhiễm khuẩn cho đội ngũ y bác sĩ chống dịch; giao phòng Tổ Chức Cán Bộ Xây Dựng kế hoạch luân phiên nhân viên y tế tại các bệnh viện công lập làm nhiệm vụ tại các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19; tăng cường các xe cấp cứu, trong đó có xe cấp cứu được trang bị phòng áp lực âm để vận chuyển người bệnh. Nguồn nhân lực phải được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn và năng lực chuyên môn.

Trong khi đó tại Hà Nội, Bộ Xây Dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan cùng xây dựng bệnh viện dã chiến có quy mô, hình thức khác nhau theo hình thức lắp ghép; lều bạt. Chuyển đổi các sân vận động, nhà thi đấu, hội trường, cơ sở giáo dục thành bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19.
Bệnh viện dã chiến phải đáp ứng một số tiêu chí như vị trí thuận lợi, cách xa khu dân cư nhưng gần khu vực cung cấp lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, các bệnh viện này phải có sẵn nguồn cung cấp điện, nước sạch và thoát nước; đáp ứng được các thiết bị y tế cần thiết, theo cấp độ phục vụ.
Các đơn vị tư vấn đã đưa ra một số phương án xây dựng các bệnh viện dã chiến có từ 300-500 giường và từ 800-1,000 giường.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising