Friday, 03/01/2020 - 06:48:38

VN chặn 3 toa hàng Tàu gắn nhãn Việt xuất sang Mỹ


Ba toa chứa bọc nệm, quần áo có nguồn gốc Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác “Made in Vietnam” bị phát giác tại cảng Cát Lái, Sài Gòn ngày thứ Sáu. (Hải Quan Online)


SÀI GÒN - Trong nỗ lực bảo vệ hàng hóa Việt Nam và chứng minh với Hoa Kỳ về sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nhà cầm quyền đã gia tăng loan tin về những vụ “phát hiện” hàng hóa Trung Quốc đội lốt hàng “Made in Vietnam.” Mới nhất là một vụ tại cảng Cát Lái.
Hôm thứ Sáu, 3/1/2020, Hải Quan khám phá ba toa container chứa bọc nệm, quần áo có nguồn gốc Trung Quốc nhưng ghi nhãn mác “Made in Vietnam” tại cảng Cát Lái.
Lô hàng này do Công Ty Super Foam tại tỉnh Bình Dương đứng tên nhập cảng và trên hồ sơ lô hàng thể hiện hàng hóa là bọc nệm, xuất xứ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trang tin tức Hải Quan Online cho biết, khi kiểm tra thực tế, Hải Quan khám phá hàng hóa trong container là vỏ bọc nệm, quần áo có gắn mác “Made in Vietnam” trên từng sản phẩm.
“Bước đầu cơ quan Hải Quan xác định, Công Ty Super Foam nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam,” trang Hải Quan Online cho biết thêm.
Thông Tấn Xã VN cho biết lô hàng này chuẩn bị xuất khẩu cho một doanh nghiệp có địa chỉ tại California, đồng thời nói rằng Super Foam đã nhập cảng hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam với mục đích chuyển tải bất hợp pháp sang tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ.

Những hình ảnh do truyền thông Việt Nam chụp lại từ hiện trường cho thấy lô hàng này được sản xuất cho một công ty nhập cảng Hoa Kỳ có địa chỉ ở thành phố Southfield, tiểu bang Michigan.
Trong tháng qua, công ty xe đạp Excel của Việt Nam nhập 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện từ Trung Quốc, sau đó lắp ráp đơn giản, lấy xuất xứ Việt Nam để xuất sang Mỹ nhằm hưởng ưu đãi thuế quan.
“Xe xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ lấy nguồn gốc xuất xứ Việt Nam để được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi do chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam,” báo Zing dẫn lời Cục Kiểm Tra sau thông quan cho biết.
Vào đầu tháng 6/2019, các quan chức Việt Nam nói Trung Quốc cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp thuế quan của Mỹ, và phía Việt Nam yêu cầu các cơ quan kiểm tra gắt gao hơn việc chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
(Nguồn VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising