Friday, 06/09/2019 - 05:35:36

VN cam kết nhập thêm hàng Mỹ, thủ tướng Phúc nhận lời thăm Nebraska


Thống Đốc Nebraska ông Pete Ricketts gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội ngày thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019, trong hình do văn phòng thống đốc cung cấp. (Taylor Gage/State of Nebraska)


HÀ NỘI - Trong các tin liên quan đến kinh tế tại Việt Nam ngày thứ Sáu, đáng chú ý là tin Việt Nam hứa hẹn nhập cảng thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ, nhằm xoa dịu sự chỉ trích từ chính phủ Donald Trump. Trong khi đó, nhân dịp thăm Việt Nam và chào hàng sản xuất tại Nebraska, Thống Đốc Pete Ricketts đã mời và được Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lời thăm tiểu bang ở trung tây nước Mỹ.

Trước hết là tin từ báo tài chánh Financial Times. Báo này cho biết trong những cuộc đàm luận mới đây với các công ty và các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, các quan chức Việt Nam đã nói về việc nhập cảng số lượng lớn hơn các sản phẩm từ Mỹ như than đá, khí đốt thiên nhiên, thịt, trái cây và các sản phẩm nông nghiệp khác.
Các cuộc đàm luận diễn ra sau khi Tổng Thống Donald Trump nói với Fox News vào tháng 6 gọi Việt Nam “gần như là kẻ lợi dụng tệ nhất” liên quan đến thương mại và ông Trump cũng nói rằng Việt Nam có thể là quốc gia kế tiếp bị trừng phạt thuế quan.

Thặng dư thương mại của Việt Nam với Mỹ (thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam) đã đạt $39.5 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái và có thể lập kỷ lục mới trong năm nay.
Nhập cảng năng lượng nói riêng có thể giúp Việt Nam, một trong những nền kinh tế đang phát triển có thể đối diện bước vào việc cung cấp điện vào năm 2021 và cung cấp nhiên liệu thế hệ mới.
Một vài công ty Mỹ đã đóng cửa tại thị trường Trung Quốc do thuế cao và đang hướng đến thị trường Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Ông Pete Rickett, Thống Đốc Cộng Hòa của Nebraska trong tuần này đã đến Hà Nội cho biết Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi chính của cuộc thương chiến Mỹ-Trung bởi vì VN sản xuất nhiều hàng hóa tương tự bị Mỹ áp thuế, nhưng bên cạnh đó cũng bị kiểm soát chặt từ Mỹ bởi lẽ các nhà xuất cảng Việt Nam nhập hàng hóa từ Trung Quốc và dán nhãn “Made in Vietnam” để tránh thuế.
Trong tháng 7, Hoa Kỳ đã áp thuế hơn 400% lên thép xuất xứ từ Việt Nam. Hoa Thịnh Đốn muốn tạo áp lực với Hà Nội về những vấn đề này bao gồm cả luật an ninh mạng đang gây nhiều tranh luận.
Mặc dù căng thẳng thương mại, tuy nhiên liên quan đến vấn đề Trung Quốc đang gây hấn tại biển Đông, về mặt chính trị, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam có nhiều khắng khít hơn khi hai bên chia sẻ những bất đồng về động thái của Trung Quốc tại Biển Đông.
Tổng Thống Trump đã mời tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến thăm Hoa Thịnh Đốn trong chuyến ông Trump đến Hà Nội vào tháng Hai. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thông báo chính thức về chuyến viếng thăm Mỹ của ông Trọng, có lẽ vì tình trạng sức khỏe của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước đầy quyền lực này.

Phúc sẽ thăm Nebraska

Trong khi đó tại Hà Nội, Thống Đốc Pete Ricketts cho biết thủ tướng CSVN đã nhận lời thăm Nebraska, chưa rõ là lúc nào. Ông Ricketts đã tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại tại Hà Nội ngày thứ Sáu, 6 tháng 9, 2019.
Thống đốc nói rằng ông muốn Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Nebraska để xem tận mắt những sản phẩm nông nghiệp thượng hạng và an toàn của tiểu bang này. Thống đốc cho biết là ông đã đặc biệt nói tới hai sản phẩm đậu nành và bo bo mà Việt Nam có thể mua của Nebraska.
Thống Đốc Pete Rickettts đã thảo luận với phía Việt Nam về sự hợp tác giữa Đại Học Nông Nghiệp Quốc Gia tại Việt Nam với trường University of Nebraska, có thể trong lãnh vực nghiên cứu chống dịch tả lợn Châu Phi đang lan tràn khắp Việt Nam.
Trong chương trình làm việc tại Hà Nội ngày thứ Sáu, ông Ricketss cũng gặp bộ trưởng Bộ Đầu Tư và Kế Hoạch, chủ tịch thành phố Hà Nội, và các cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại đại học University of Nebraska.
Văn phòng của thống đốc cho biết trong tài khóa 2017-18, số lượng thịt bò Nebraska xuất cảng qua Việt Nam đã tăng 127%.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements