Monday, 04/11/2019 - 07:10:14

VN bắt thêm 8 người liên quan vụ 39 nạn nhân chết ngạt trong xe ở Anh


Thiếu Tướng Nguyễn Hữu Cầu tại cuộc họp báo ngày thứ Hai. (Getty Images)


NGHỆ AN - Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc Công An tỉnh Nghệ An, nói, “Cho đến ngày hôm qua, Công An tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này và hiện nay chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ.”
Tám người này bị bắt hôm Chủ Nhật. Trước đó, công an Hà Tĩnh đã bắt giữ hai người để điều tra.
Tại Anh, một phái đoàn của Bộ Công An Việt Nam đã có mặt để trợ giúp trong cuộc điều tra, xác minh nhân thân 39 người chết trong xe tải.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói với báo chí Việt Nam rằng ban đầu có 24 gia đình ở Nghệ An trình báo người thân mất tích. Nhưng sau đó, ba gia đình đã liên lạc được với người thân của họ. Như vậy còn 21 gia đình đang chờ tin trong số 39 nạn nhân chết ở Anh.
Tướng công an Nguyễn Hữu Cầu cho biết, “Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn ở bên Anh đều đi qua cửa khẩu Nội Bài, bay sang nước thứ ba hợp pháp. Khi họ xuất cảnh, các giấy tờ để xuất cảnh đi từ sân bay Nội Bài chứ không phải qua đường tiểu ngạch qua Lào hay Campuchia.”
Ông Cầu nói thêm, “Có thể bây giờ bắt là tám đối tượng nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại, tuy nhiên sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau tám đối tượng này.
“Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh và người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép. Nên có thể còn phát sinh các đối tượng khác.”
Ông Cầu khẳng định đến nay, sự việc được điều tra theo dạng tội tổ chức môi giới đưa người khác ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

“Có ý kiến cho rằng đây là vấn đề buôn người, tôi khẳng định không phải, bởi có hai vấn đề để loại trừ vấn đề này. Thứ nhất, họ ra nước ngoài làm ăn, nộp tiền, không ai bỏ ra 1 tỷ đồng (hơn $42,000) để cho người khác buôn mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.
“Còn các đối tượng chúng tôi muốn nói là người Việt Nam sang Anh, rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý.”
Theo lời của ông Cầu, công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các cơ quan trung ương tập hợp danh tính, lấy mẫu DNA và vân tay của 21 nạn nhân để phục vụ công tác giám định.
Tại Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo có người thân không liên lạc được sau khi có tin 39 người thiệt mạng. Quảng Bình và Thừa Thiên- Huế cũng trình báo có hai trường hợp.
Thảo luận về tội ác tại Quốc Hội chiều thứ Hai, 4/11, đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Viện Trưởng Nghiên Cứu Lập Pháp) nói ông mong muốn chính phủ sẽ có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm đưa người sang nước ngoài trái luật.

Cũng có ý kiến về vấn đề này, bà đại biểu Hứa Thị Hà từ Tuyên Quang nêu ra số liệu, nửa đầu năm 2019, đã có 67 vụ với 112 bị can bị khởi tố vì tội mua bán người.
"Số liệu trên cho thấy tình hình mua bán người diễn ra hết sức phức tạp, nhất là địa bàn miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số," bà Hà nhận xét.
Trong khi đó tại Anh, các nghị sĩ cho rằng vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng xe ở Essex là “lời cảnh cáo cho chính phủ” về chính sách di trú.
Một báo cáo từ Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội Anh cho rằng, chính sách đóng cửa biên giới của Vương Quốc Anh đã đẩy người di cư vào tay những kẻ buôn lậu.
Chủ tịch của Ủy Ban này và Nghị Sĩ Tory Tom Tugendhat cho rằng, chính phủ Anh nên “làm gương” trong vấn đề này. Chính phủ cho biết rằng ưu tiên chính của họ là giải quyết nạn buôn người.
Tử thi của 39 người, gồm tám phụ nữ và 31 người đàn ông, được tìm thấy trong một xe vận tải chở hàng ở một khu công nghiệp ở Grays vào ngày 23/10.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising