Friday, 08/11/2019 - 08:09:14

Vitamin E acetate có thể là nguyên nhân gây bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử

Viên chức Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC vào thứ Sáu cho biết, hóa chất vitamin E acetate, một hóa chất đôi khi được pha vào tinh dầu cần sa THC và các dung dịch nicotine, có thể là nguyên nhân gây ra bệnh phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, hiện đang xuất hiện trên khắp Hoa Kỳ và đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Tiến Sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc CDC, cho biết phát hiện này là một bước đột phá trong cuộc điều tra của CDC, dù vẫn còn cần thêm nhiều thử nghiệm nữa để xác nhận. CDC nói rằng cơ quan này vẫn đang tiếp tục kiểm tra nhiều hóa chất khác, nhưng vitamin E acetate được cho là hóa chất khả nghi nhất. Ngoài ra, CDC không loại trừ khả năng căn bệnh có thể liên quan đến sự kết hợp của nhiều hóa chất khác nhau.
Các cuộc kiểm tra của CDC tìm thấy vitamin E acetate trong các mẫu vật lấy từ 29 bệnh nhân thuộc 10 tiểu bang, những người bị bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá điện tử. Chất THC, chất gây ảo giác trong cần sa, được phát hiện trong 23 trên 28 bệnh nhân. Nicotine, hóa chất gây nghiện trong thuốc lá, được tìm thấy trong 16 trên 26 bệnh nhân.

Trong cuộc họp báo, Tiến Sĩ James Pirkle của CDC cho biết, vitamin E acetate dính rất chặt và lâu sau khi được hít vào phổi, trong khi THC phân giải nhanh hơn. Trước khi cuộc điều tra hoàn tất, CDC khuyên người dân không nên dùng các dung dịch thuốc lá điện tử có chứa THC, bất kể là mua ở đâu. Vitamin E được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả kem dưỡng da và thuốc bổ sung khoáng chất. Tuy nhiên, CDC nói rằng, việc hít dầu vitamin E vào phổi là hoàn toàn khác biệt so với việc bôi vitamin E lên da hoặc uống dưới dạng viên thuốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements