Saturday, 09/09/2017 - 08:36:55

Virus Zika có thể chống lại ung thư não


Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp Chí Y Học Thực Nghiệm, Zika, một virus lây truyền qua muỗi, dẫn tới các dị tật bẩm sinh nặng, có thể giúp điều trị một dạng ung thư não phổ biến.

Sau khi chích virus Zika vào các tế bào ung thư não ở chuột, các nhà nghiên cứu từ UC San Diego và Đại học Washington ở St. Louis phát hiện ra rằng nó làm chậm sự phát triển của khối u và kéo dài tuổi thọ một cách đáng kể cho động vật.

Qua thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu còn phát hiện việc chích Zika vào chuột bị u nguyên bào sợi thần kinh, dạng ung thư não phổ biến nhất và thường gây tử vong nhiều nhất, còn hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với hóa trị liệu và phóng xạ.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) từng tuyên bố Zika là một "trường hợp khẩn cấp toàn cầu" vào năm 2016 sau khi các nhà khoa học phát hiện loại virus có trong Zika lây lan nhanh đến hàng ngàn trường hợp trẻ nhỏ, trong đó trẻ bị ảnh hưởng sẽ sinh ra với đầu nhỏ và não kém phát triển. Dù đã được cảnh báo trên Zika bởi WHO, đến tháng 11, 2016, virus này vẫn còn tồn tại nhiều ở ít nhất 84 quốc gia.
Đồng giám đốc nghiên cứu Michael Diamond của Đại học Washington, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi là bước đầu tiên hướng tới sự phát triển của các chủng virus Zika có thể trở thành công cụ quan trọng trong việc điều trị ung thư thần kinh và điều trị bệnh u nguyên bào sợi thần kinh. Tuy nhiên, những lo ngại về sức khoẻ cộng đồng sẽ cần được giải quyết thông qua các thử nghiệm tiền lâm sàng, và đánh giá về khả năng lây lan, hoặc các khối ung thư trở lại ở các dạng nguy hiểm hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp