Tuesday, 01/03/2016 - 07:20:19

Virus Zika có liên quan tới hội chứng thần kinh nguy hiểm

Virus zika lây truyền qua muỗi.

 

PARIS - Giới khoa học ngày thứ Ba xác nhận, virus Zika hiện đang lan nhanh tại châu Mỹ Latin có liên quan tới hội chứng rối loạn thần kinh nguy hiểm Guillain-Barre (GBS). Trong nghiên cứu mới công bố, một nhóm 24 nhà khoa học đã chứng minh virus Zika có liên quan tới hội chứng Guillain-Barre (GSB) năm 2013-2014 ở vùng Polynesia thuộc Pháp. GSB là hội chứng rối loạn hiếm gặp, khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên, khiến chân tay người bệnh bị yếu dần và có thể bị liệt.

Quá trình nghiên cứu trên 42 bệnh nhân nhiễm GSB trong đợt dịch tại vùng Polynesia, gồm cả xét nghiệm máu, cho thấy virus Zika là thủ phạm của hội chứng GSB. Ông Arnaud Fontanet, giáo sư ngành Dịch tễ học về các bệnh mới xuất hiện của Viện Pasteur Paris cho hay, các nhà nghiên cứu không nghi ngờ về việc virus Zika là nguyên nhân làm tăng các trường hợp mắc GBS. “Mối liên hệ này ở mức cao cũng giống như thuốc lá là nguyên nhân gây ra ung thư”, ông nói.

Theo ông, 3 bằng chứng dẫn tới kết luận này gồm số lượng trường hợp mắc GBS tăng 20 lần trong thời gian dịch Zika bùng phát; 90% bệnh nhân GBS có các triệu chứng suy nhược do virus Zika gây nên từ trước đó, và phát hiện đặc điểm của virus Zika trong 100% bệnh nhân nhiễm GBS, gồm cả những người có kháng thể chống lại virus này. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu chưa tìm ra cách thức virus Zika gây ra hội chứng GBS.

Các chuyên gia cho rằng, việc phát hiện virus Zika có liên quan tới GSB là bước đột phá, và thế giới cần chuẩn bị cho những diễn biến khó lường, khi dịch Zika tại châu Mỹ Latin đang ở mức nghiêm trọng.

Với 1.5 triệu trường hợp nhiễm virus Zika tại Brazil và hàng chục bệnh nhân khác ở các quốc gia láng giềng, giới nghiên cứu cảnh báo nguy cơ bùng phát hội chứng Guillain-Barre có thể khiến các cơ sở y tế, đặc biệt bên ngoài các thành phố lớn, ở trong tình trạng căng thẳng.

Người nhiễm virus Zika chỉ xuất hiện các triệu chứng giống như cảm cúm, và đôi khi không có triệu chứng. Tuy nhiên, virus này gây e ngại vì bị nghi là thủ phạm gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Virus này hiện đã xuất hiện ở gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp