advertisements
Monday, 03/08/2020 - 05:44:08

Virus chủng mới tại VN lây nhanh gấp mấy lần, Sài Gòn phạt người không đeo khẩu trang


Người dân trong nước đang lo lắng trước dịch bệnh bùng phát trở lại. (Báo Thanh Niên)


SÀI GÒN - Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đang tăng nhanh ở mức nguy hiểm, trong khi nhà cầm quyền ráo riết thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn dịch, truy tìm dấu vết và khoanh vùng những nơi có người nhiễm virus. Có ít nhất sáu người đã chết vì Covid-19 tại Việt Nam.

Tại Sài Gòn, thành phố đông dân nhất Việt Nam, sau cuộc họp đêm thứ Hai, nhà chức trách cho biết kể từ thứ Tư, ngày 5 tháng 8, thành phố này sẽ phạt những ai không đeo khẩu trang nơi công cộng. Chính quyền cũng công bố danh sách các địa điểm bán khẩu trang, nước sát trùng đến từng khu phố.

Người dân được khuyên nếu xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, tăng giá thì họ hãy báo cáo ngay cho Sở Công Thương.

Nhà chức trách cũng sẽ giải tán các đám đông quá 30 người trước công sở, trường học. Chưa rõ tiền phạt là bao nhiều. Hồi cuối tháng 3, Sài Gòn và nhiều địa phương đã phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt phổ biến là 200,000 đồng ($8.60).

Trong khi đó, theo Bộ Y Tế tại Hà Nội, Việt Nam đã có 642 người nhiễm Covid-19, sáu người thiệt mạng tính đến chiều thứ Hai.

Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca Covid-19, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam cũng liên quan đến Đà Nẵng, độ tuổi từ 20 đến 83, liên quan đến Bệnh Viện Đà Nẵng.

Hiện có 13 người bị bệnh nặng và nguy kịch, đang được thở máy.

Riêng ổ dịch Đà Nẵng chiếm tới 195 ca kể từ khi ca đầu tiên được phát hiện tại đây vào ngày 25/7.

Hiện tại, đã có 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng ghi nhận có công nhân nhiễm corona virus. Tổng cộng có khoảng 77,000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp này.

Cuối tuần qua chính quyền thành phố Đà Nẵng nhận định rằng tình hình dịch bệnh trong thành phố đang “rất nguy cấp” và yêu cầu các cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm trên diện rộng với số lượng từ 3,500 - 4,000 người mỗi ngày, lập tức thông báo các ca F1 có kết quả dương tính để thực hiện cách ly ngay những người tiếp xúc.

Thành phố du lịch cũng đã áp dụng biện pháp phong tỏa thành phố, lập các chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ quận Sơn Trà, nơi được xem là ổ dịch của thành phố, đồng thời cấp tốc xây dựng bệnh viện dã chiến để đối phó với khả năng số ca nhiễm tăng nhanh trong thời gian sắp tới.
Trong khi đó, các tỉnh thành khác như Hà Nội, Sài Gòn, Đồng Nai, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đều ghi nhận các ca nhiễm bệnh mới, phần lớn liên quan đến những người trở về từ Đà Nẵng.

Bộ Y Tế Việt Nam cho biết chủng coronavirus gây bệnh tại Đà Nẵng hiện nay là chủng mới, có khả năng lây lan nhanh hơn so với 5 chủng virus đã phát hiện trước đây, và chủng này tương tự với chủng xuất hiện tại Bangladesh vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị, có 10 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, 3 bệnh nhân nặng và 21 bệnh nhân tiên lượng nặng và đang được điều trị tại các bệnh viện ở Huế và Đà Nẵng, vẫn theo Bộ Y Tế Việt Nam.

Hôm Chủ Nhật, Việt Nam ghi nhận thêm 1 người tử vong, nâng tổng số ca từ vong vì Covid-19 lên 6 người chỉ trong vòng một tuần, sau nửa năm không có ca tử vong nào.

Tuy nhiên, trong cuộc họp chính phủ vào ngày thứ Hai, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tình hình dịch bệnh “cơ bản trong tầm kiểm soát” nhờ những kinh nghiệm nhất định trong phòng chống dịch của Việt Nam.
Thủ tướng cộng sản cũng yêu cầu các quan chức và địa phương phải “khoanh vùng dập dịch quyết liệt” nhưng “không hoảng loạn, đặc biệt là hạn chế giãn cách một cách tràn lan”.

Theo ông Phúc, diễn biến khó lường của dịch Covid-19 đang cho thấy các rủi ro, thách thức gây ảnh hưởng đến khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Phát đã nói: lLoại Virus mới này , do bọn Tầu nhập lậu, có thể tchứa trong những Ống thuốc bằng Thủy tinh nhở, mang vào Đà Nẵng, đi tới đâu, chúng âm thâm vứt bỏ những ống thuốc này, nó sẽ vỡ và lan dịch mà không ai hay biết, rồi tới Hoa Kỳ cũng sẽ nhận laọi Virus mới này, qua các container, chờ từ China cập cảng ở Hoa Kỳ.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements