Monday, 25/05/2020 - 09:17:20

Virgin Orbit thất bại trong thử nghiệm phóng hỏa tiễn

CALIFORNIA – Vào thứ Hai, hãng Virgin Orbit của tỷ phú Richard Branson đã thất bại trong thử nghiệm phóng thử hỏa tiễn mới, sau khi hỏa tiễn được đưa lên không bởi một máy bay Boeing 747 và được thả trên Thái Bình Dương gần bờ biển miền nam California.
Vụ thử nghiệm ban đầu có vẻ diễn ra tốt đẹp, cho đến khi hỏa tiễn được thả từ dưới cánh trái của chiếc máy bay có tên Cosmic Girl. “Hỏa tiễn được thả đi an toàn. Tuy nhiên, nhiệm vụ bị đình chỉ không lâu sau đó. Cosmic Girl và phi hành đoàn trở về căn cứ an toàn,” hãng Virgin Orbit cho biết trên Twitter. Hiện chưa rõ điều gì xảy ra với hỏa tiễn, vốn đang chở theo một vệ tinh thử nghiệm.
Ông Will Pomerantz, phó chủ tịch dự án đặc biệt của Virgin Orbit, trong cuộc họp báo vào thứ Bảy trước nói rằng, gần phân nửa các cuộc phóng thử hỏa tiễn lần đầu đều thất bại. “Lịch sử không hề tử tế đối với các chuyến bay đầu tiên,” ông Pomerantz nói.

Trong cuộc thử nghiệm hôm thứ Hai, chiếc máy bay khổng lồ cất cánh từ trạm không gian Mojave, thuộc vùng sa mạc cùng tên ở phía bắc Los Angeles, và bay ra ngoài phạm vi quần đảo Channel, sau đó thả hỏa tiễn.
Theo dự kiến, hỏa tiễn sẽ rơi trong vài giây, sau đó tầng đầu tiên của hỏa tiễn sẽ khởi động, đưa hỏa tiễn bay về hướng nam vượt ra ngoài không gian, và thả vệ tinh ở quỹ đạo tầng thấp của Trái Đất. Mục tiêu của chuyến bay là thu thập dữ liệu trong mỗi bước của vụ phóng thử, không phải nhằm đưa một vệ tinh thật sự vào không gian.
Vụ phóng thử được Virgin Orbit thực hiện sau 5 năm phát triển hỏa tiễn Launcher One dài 70 foot (21.3 mét). Hiện chưa rõ thất bại lần này sẽ ảnh hưởng đến hãng như thế nào. Virgin Orbit vẫn đang sản xuất thêm 6 hỏa tiễn tại nhà máy. Virgin Orbit đang nhắm đến thị trường dịch vụ vận chuyển vệ tinh, bao gồm các vệ tinh phục vụ thương mại và cả an ninh quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements