Friday, 22/05/2020 - 08:22:47

Virgin Orbit sắp thử nghiệm phóng hỏa tiễn từ máy bay


Một chiếc 'Cosmic Girl' của hãng Virgin Orbit đang chuẩn bị hạ cánh tại Long Beach, California nơi đặt trụ sở của công ty Virgin Orbit của ông Sir Richard Branson năm 2017. (Bob Riha, Jr./ Getty Images)

 

MOJAVE – Hãng hàng không không gian Virgin Orbit đang chuẩn bị phóng thử nghiệm hỏa tiễn từ máy bay vào sáng Chủ Nhật. Địa điểm máy bay cất cánh sẽ là trạm không gian Mojave, miền nam California.

Trong thử nghiệm, hỏa tiễn LauncherOne sẽ tách khỏi máy bay từ độ cao 10,700 mét, sau đó đốt động cơ và mang thiết bị lên quỹ đạo Trái Đất. Hãng Virgin Orbit đã phát triển hệ thống phóng hỏa tiễn từ không trung trong 5 năm qua, và cuộc thử nghiệm sẽ là một tiến triển lớn.

Hệ thống phóng gồm máy bay Cosmic Girl và hỏa tiễn LauncherOne. Hỏa tiễn này dài 21 mét, có thể mang hàng hóa nặng 500 ký lên quỹ đạo Trái Đất tầng thấp.

Máy bay Cosmic Girl và hỏa tiễn LauncherOne đã cùng nhau thực hiện nhiều thử nghiệm. Tuy nhiên, dự án thử nghiệm Launch Demo đánh dấu lần đầu tiên LauncherOne đốt động cơ từ giữa không trung để bay vào không gian.

Theo đại diện Virgin Orbit, hãng chưa thể chắc chắn hỏa tiễn sẽ lên tới quỹ đạo mục tiêu trong nhiệm vụ Launch Demo này. Thất bại là điều bình thường với những chuyến bay đầu tiên của các hệ thống phóng mới. Hãng này cũng nói rằng thu thập dữ liệu mới là mục tiêu chính của Launch Demo.

"Chúng tôi sẽ duy trì nhiệm vụ trong thời gian lâu nhất có thể. LauncherOne bay càng lâu, chúng tôi sẽ càng thu được nhiều dữ liệu. Nếu vượt qua thách thức và hoàn thành nhiệm vụ ngay lần đầu tiên, chúng tôi sẽ đưa thiết bị thử nghiệm vào quỹ đạo, thu thập dữ liệu rồi nhanh chóng hạ xuống, tránh làm không gian chật chội,” đại diện Virgin Orbit cho biết.

Virgin Orbit là công ty thuộc tập đoàn Virgin của tỷ phú Richard Branson. Đây không phải công ty Hoa Kỳ duy nhất sắp thực hiện một vụ phóng quan trọng. Vào ngày 27 tháng 5, hãng SpaceX sẽ phóng phi thuyền chở người đầu tiên với nhiệm vụ mang tên Demo-2, đưa phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley lên Trạm không gian quốc tế ISS bằng phi thuyền Crew Dragon.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising