Monday, 03/12/2018 - 08:36:49

Virgin Galactic hy vọng đưa con người vào không gian trước cuối năm


Ông Richard Branson (giữa) và cựu thủ lãnh băng đảng Karl Lokko (bên trái) đang leo lên núi Mont Blanc trên dãy Alps trong chặng cuối cùng của cuộc đua Virgin Strive Challenge. (Getty Images)

NEW MEXICO - Mới đây, tỷ phú Richard Branson, chủ sở hữu hãng không gian Virgin Galactic, cho biết công ty của ông đang chuẩn bị đạt được một thành tựu quan trọng: Đưa các phi hành gia vào không gian trong dịp Giáng Sinh năm nay.

Thương gia 68 tuổi tự tin rằng công ty của ông có thể đạt tới mốc lịch sử đáng chú ý này vào cuối năm nay. "Chúng tôi có các phi hành gia xuất sắc, những người hoàn toàn tin tưởng vào dự án,” ông Branson cho biết.
Chuyến đi đầu tiên vào không gian sẽ được thực hiện bởi các phi công thử nghiệm, và không có ai khác trên khoang. Ông Branson nói rằng ông sẽ là hành khách đầu tiên của chuyến đi đặc biệt sau này của Virgin Galactic. Các du khách có trả tiền cũng có thể tham gia chuyến đi.

“Tôi không được phép đi chung cho tới khi các phi công hoàn thành thử nghiệm,” ông Branson nói. “Tôi rất muốn được tham gia chuyến bay thử đầu tiên. Tất cả các phi công đều là những người vô cùng can đảm.”
SpaceShipTwo, máy bay dùng động cơ hỏa tiễn của Galactic, sẽ bay vào không gian sau khi tách ra từ bên dưới cánh của một tàu mẹ. Máy bay này đã được thử nghiệm trên mặt đất và ở độ cao thấp hơn. Tuy nhiên, chuyến bay đầu tiên vào không gian sẽ “đặc biệt nguy hiểm.” Phi công sẽ cho máy bay bay với tốc độ 2,300 dặm một giờ, sau đó tăng lên tốc độ tối đa trong 8 giây.

Đầu năm nay, Galactic đã thử nghiệm trên một phiên bản của SpaceShipTwo, được đặt tên là VSS Unity. Cuộc thử nghiệm gần nhất vào tháng 7 đã đưa máy bay đạt độ cao 32.3 dặm. Mục tiên của Galactic là đưa VSS Unity lên độ cao hơn 50 dặm phía trên Trái Đất, đủ để các hành khách nhận được huy hiệu phi hành gia từ chính phủ Hoa Kỳ.

Nếu hãng Virgini Galactic bay vào được không gian trước cuối năm, công ty của ông Branson sẽ vượt qua đối thủ cạnh trạnh trực tiếp là hãng Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon. Thành lập năm 2000, Blue Origin cũng dự định tổ chức các chuyến du hành vào không gian cho những khách hàng sẵn lòng trả tiền.

Ngoài ra, Galactic cũng sẽ đánh bại hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng Tesla, vì SpaceX cũng đang thực hiện các chuyến bay không người lái vào quỹ đạo và đang dự định đưa phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS vào năm tới.

Galactic từng gặp một tai nạn trong một chuyến bay thử nghiệm vào năm 2014, khiến 1 phi công thiệt mạng. Sau sự việc, thiết kế và hệ thống điều khiển bay của SpaceShip Two đã được điều chỉnh và hoàn thiện.

Branson cho biết sự việc đáng tiếc đó đã khiến ông phân vân liệu có nên tiếp tục duy trì hoạt động đầy rủi ro của Virgin Galactic hay không. Dù vậy, công ty đã nhận được sự ủng hộ rất lớn, đặc biệt là từ các khách hàng sẵn sàng bỏ ra $200,000 đến $250,000 Mỹ kim cho một chiếc vé du hành vũ trụ. Hiện vẫn có hàng trăm người chờ được trở thành hành khách của SpaceShip Two.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising