Tuesday, 04/02/2020 - 05:03:55

Vĩnh Phúc đang có nguy cơ trở thành tâm dịch Vũ Hán tại Việt Nam


Lãnh đạo tỉnh Cà Mau đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Vũ Hán tại bệnh viện đa khoa tỉnh này hôm thứ Ba. Cà Mau đã có hai người Việt Nam bị cách ly, bị sốt sau khi tiếp xúc với người Trung Hoa. (Zing)


Tính cho đến hết ngày thứ Ba, Việt Nam đã có 10 người bị nhiễm siêu vi trùng coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán, gồm năm người ở tỉnh Vĩnh Phúc, ba người ở Sài Gòn, một ở tỉnh Thanh Hóa, và một ở Khánh Hòa.
Trên toàn Việt Nam, có ít nhất 304 người bị nghi nhiễm bệnh, 90 người bị cách ly, và rất may là chưa có ai thiệt mạng. Tuy nhiên bệnh vẫn đang lan truyền mạnh từ miền Bắc xuống miền Nam. Tại tỉnh Vĩnh Phúc ở tận miền Bắc, nơi có nhiều người bị nhiễm bệnh nhất, có một bệnh nhân bị lây bệnh vì từng ăn cơm, hát karaoke với thân nhân là công nhân từng tập huấn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và trở về Việt Nam trong tháng qua.
Còn tại tỉnh Cà Mau ở tận miền Nam, tin mới nhất cho biết có hai người bị cách ly vì bị nghi nhiễm coronavirus sau tiếp xúc người từ Trung Quốc. Hai người này gồm một tài xế lái xe chuyên chở du khách từ Trung Quốc và một phụ nữ nhiễm HIV lấy chồng Trung Quốc.
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám Đốc Sở Y Tế tỉnh Cà Mau xác nhận vào đêm thứ Ba, rằng Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Cà Mau đang cách ly hai người để theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm xem có nhiễm coronavirus hay không. Trong đó, một người có chồng quốc tịch Trung Quốc, về Việt Nam 10 ngày và người còn lại là tài xế xe 7 chỗ ngồi.

Bác sĩ Dũng nói với báo Zing, "Người phụ nữ đang mang bệnh HIV, có biểu hiệu sốt, ho. Còn tài xế thì ho sau vài ngày chở khách là vợ của một người Trung Quốc nên đến bệnh viện khám và bác sĩ đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm."
Tài xế có tên viết tắt là N.Q.A., 35 tuổi, ngụ phường 6, thành phố Cà Mau. Anh này vào bệnh viện khám vì bị sốt, ho, đau họng. Anh A. cho biết bị sốt, ho, nặng ngực từ cuối tháng Giêng, tức là trong tuần qua. Anh tự mua thuốc uống nhưng bệnh ngày nặng thêm. Hôm thứ Hai anh A. đến khám bệnh, và rồi bị cách ly.

Báo cáo của bệnh viện về anh tài xế A. cho biết, “Ngày 20/1, bệnh nhân có đưa đoàn khách du lịch gồm vợ của người Trung Quốc (đoàn 8 người) từ Cà Mau về Cái Đôi Vàm. Mùng 5 Tết tiếp tục đưa đoàn này từ Cái Đôi Vàm về Cà Mau. Chuyến đi và về tài xế không ghi nhận những người trong đoàn có biểu hiện ho sốt trên xe."
Trường hợp thứ hai là cô T.H.N., 30 tuổi, ngụ xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi. Cô này vào nhà thương trưa thứ Ba, ngày 4/2. Cô này ho, đau họng, khó thở một tuần nhưng không giảm và có tiền sử nhiễm bệnh HIV (đã trị 3 năm). Cô N. có chồng là người Trung Quốc, từ Thượng Hải về Việt Nam ngày 25/1.
Ngoài hai trường hợp trên, hai trung tâm y tế của huyện Năm Căn và Cái Nước cũng đang cách ly một người quốc tịch Trung Quốc, 47 tuổi, là phó giám đốc một công ty thủy sản ở xã Lương Thế Trân (Cái Nước), nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/1; người còn lại là anh P.M.T., 30 tuổi, ở thị trấn Năm Căn đi thăm chị ruột tại Trung Quốc, về đến Cà Mau ngày 1/2.

Hát karaoke với người nhiễm

Hôm thứ Ba, trong cuộc họp với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ Trưởng Bộ Y Tế cho biết người thứ 10 nhiễm coronavirus tại Vĩnh Phúc từng ăn cơm, hát karaoke chung với người bị nhiễm bệnh.
Người này được xác định sống ở Vĩnh Phúc và không nằm trong nhóm tám công nhân của công ty Nihon Plast mắc bệnh do đi tập huấn từ Vũ Hán về.
Thứ Trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, “Chúng tôi vừa nhận báo cáo của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, rằng người này không nằm trong nhóm tám công nhân về từ Vũ Hán mà là người nhà. Dịp Tết, người này ăn cơm, hát karaoke cùng người bị nhiễm virus.”

Thứ trưởng Bộ Y Tế đề nghị có chỉ thị quyết liệt trước tình hình ở tỉnh này, đặc biệt là các biện pháp cách ly. Hiện, Bộ Y Tế đã có đoàn công tác lên kiểm tra và làm việc tại Vĩnh Phúc.
"Nếu không cẩn thận, đây sẽ thành ổ dịch rất lớn khi đã có trường hợp lây thứ phát," ông Tuyên cảnh cáo.
Bệnh nhân thứ 10 được xác định nhiễm coronavirus là một phụ nữ tên tắt P.T.B., 42 tuổi, công nhân, sinh sống xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bà B. là một trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, người từng được xác định dương tính với coronavirus vào ngày 30/1. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị tại khu cách ly Trung Tâm Y Tế huyện Bình Xuyên, sức khỏe ổn định.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising