Tuesday, 30/10/2018 - 07:44:35

Vĩnh Long cầu cứu vì Trung Quốc ngưng mua khoai lang


Tỉnh Vĩnh Long vừa cầu cứu Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vì Trung Quốc ngừng mua khoai lang khiến khoai lang giảm giá mạnh. (Báo Vĩnh Long)

Giới nắm quyền tỉnh Vĩnh Long đã cầu cứu Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn, vì Trung Quốc đã ngưng mua khoai lang khiến khoai bị giảm giá mạnh trong mấy ngày qua.

Truyền thông trong nước loan tin này ngày thứ Ba, 30 tháng 10, 2018. Cụ thể Tỉnh Vĩnh Long đề nghị Bộ Nông Nghiệp hãy xem xét, báo cáo chính phủ để thương lượng, thỏa thuận với phía Trung Quốc đưa khoai lang vào danh mục hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Theo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long, khoai lang là một trong ba cây trồng chủ lực tại tỉnh này, hiện sản phẩm này chiếm hơn 8% giá trị sản xuất trồng trọt của tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, diện tích khoai lang của tỉnh được duy trì, phát triển ổn định từ 10 ngàn đến 14.5 ngàn mẫu hecta. Tổng sản lượng đạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn tấn mỗi năm.

Trong nhiều năm qua khoai lang ở Vĩnh Long chỉ xuất khẩu tiểu ngạch (chưa là chính ngạch) sang Trung Quốc. Trong những tháng cuối năm 2018, giá khoai liên tục giảm mạnh, thấp hơn giá thành sản xuất, làm cho người trồng bị thua lỗ. Chính quyền tỉnh Vĩnh Long nói rằng giá khoai giảm là vì phía Trung Quốc tạm ngưng nhập cảng, không phải lỗi của chính quyền.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising