Wednesday, 07/11/2018 - 07:33:26

Vingroup đăng cai cuộc đua Formula 1


Tay đua Đức Sebastian Vettel và chiếc Ferrari SF15-T trong cuộc đua F1 Live London tháng Bảy 2017 tại công trường Trafalgar Square. Tuy có hợp đồng với Việt Nam, Formula 1 chưa cho biết lúc nào sẽ có một cuộc đua tại Hà Nội. (Photo by Clive Mason/Getty Images for Formula 1)

HÀ NỘI - Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ký hợp đồng đưa giải đua Formula 1 (Công Thức 1) thế giới Grand Prix tới đường phố Hà Nội. Ông Vượng là người giàu nhất Việt Nam hiện nay.
Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc giải đua Formula 1 (F1), ông Chase Carey, chính thức công bố hôm thứ Tư rằng Hà Nội sẽ là thành phố đăng cai một giải đua của Formular 1 Grand Prix và Vingroup chính là nhà tài trợ của hợp đồng giữa F1 và Việt Nam.

Trị giá hợp đồng không được tiết lộ. Người đứng đầu F1 cho biết tại buổi họp báo được tổ chức ở Hà Nội cho biết rằng rằng giải đua này sẽ đem lại chất lượng tuyệt vời cho Formula 1 và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Ông Carey nói rằng việc tổ chức F1 tại Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển của Formula 1 tại Á Châu.

Trong khi đó, chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói thành phố hân hạnh được đăng cai Formula 1 Vietnam Grand Prix để cho thế giới thấy vẻ đẹp kết hợp giữa cổ kính và hiện đại của Hà Nội, theo trang web www.formula1.com.

Trang web chính thức của F1 trích lời phó chủ tịch và CEO của tập đoàn Vingroup, Nguyễn Việt Quang, nói rằng ngoài việc quảng bá hình ảnh Hà Nội, Formula 1 sẽ là cơ hội để Vingroup chính thức công bố với thế giới xe đầu tiên của Việt Nam do tập đoàn này sản xuất.

Đầu tháng trước, Vingroup đã cho ra mắt Vinfast, ô tô đầu tiên mang nhãn hiệu made-in-Vietnam, tại triển lãm ô tô thế giới ở Paris.

Để có thể giành quyền đăng cai giải đua F1, Vingroup đã thành lập công ty Việt Nam Grand Prix với số vốn $42.8 triệu Mỹ kim và sở hữu 100% doanh nghiệp này vào tháng Tám vừa qua.
Tin cho hay, giải F1 tạo ra doanh thu còn cao hơn cả Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới, FIFA, và Ủy ban Olympic Quốc tế.

Theo AP, tổ chức đăng cai giải đua sẽ phải trả phí khoảng từ $50 tới $60 triệu Mỹ kim một năm, và giám đốc thương mại của F1 từng cho biết rằng 19 trong số 21 cuộc đua được chính phủ tài trợ đăng cai.
Đường đua ở Hà Nội sẽ trở thành một phần trong hệ thống Formula 1 vô địch thế giới và là đường đua thứ tư trên phố, sau Monaco, Singapore và Azerbaijan, theo The Guardian. Đường đua có tổng chiều dài 5.6 km sẽ nằm ở phía tây của trung tâm Hà Nội.
(Trích VOA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements