Tuesday, 14/01/2020 - 07:32:00

Vingroup bỏ công ty hàng không, sáp nhập Vinmart với Masan


Ước mơ chưa chạm đã tan. Phạm Nhật Vượng và bích chương quảng bá ngày hội tuyển sinh phi công và nhân lực hàng không cho Vinpearl Air vào mùa hè vừa qua.


HÀ NỘI - Tập đoàn của nhân vật giàu nhất Việt Nam đang có nhiều thay đổi, có phải vì bị suy thoái, hay vì cần tập trung vào một ngành nghề khác?
Theo các tin từ trong nước ngày thứ Ba, chỉ trong vòng sáu tuần, từ trung tuần tháng 12 đến nay, tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cho Vinmart, Vinmart+ sáp nhập vào Masan, giải thể Vinpro, sáp nhập Adayroi vào VinID và mới đây nhất là đóng cửa hãng hàng không Vinpearl Air mặc dù hãng này chưa khai trương, đang trong giai đoạn sắp sửa cất cánh.
Ông Vượng là anh của Phạm Nhật Vũ, người vừa bị kết tội hối lộ hàng triệu Mỹ kim cho hai bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông đang thọ án tù trong vụ án tham nhũng lớn nhất Việt Nam.
Chiều ngày 14/1, Vingroup công bố chính thức rút khỏi lãnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã gửi văn bản lên Bộ Giao Thông Vận Tải, chính thức xin rút khỏi lãnh vực này. Lý do được đưa ra là để "tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup." Điều đó có thể có nghĩa là Vingroup sẽ chú trọng vào ngành sản xuất xe hơi nhãn hiệu VinFast.

Quyết định bất ngờ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho thấy hãng hàng không Vinpearl Air sẽ không thể hoạt động như dự đoán. Vào tháng 7, 2019, Vingroup đã tiến hành thủ tục đổi tên VinAsia (thành lập tháng 6, 2017) thành Vinpearl Air, có vốn điều lệ $56 triệu, trụ sở tại quận Long Biên, Hà Nội.
Từ một công ty có nghề kinh doanh chính là địa ốc, đơn vị này được chuyển đổi sang vận tải hành khách hàng không. Hồi tháng 7, 2019, Vingroup từng công bố hợp tác với tập đoàn CAE (Canada) trong việc đào tạo phi công, kỹ thuật bay và các nhân sự khác trong lãnh vực hàng không nhằm cung cấp nguồn lực kỹ thuật cao cho Việt Nam và thế giới. Vingroup cũng xúc tiến các thủ tục để thành lập hãng hàng không Vinpearl Air.
Cuối tháng 12, sau khi thẩm định dự án hàng không Vinpearl Air, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư (KH&ĐT) đã trình thủ tướng chính phủ xem xét, phê duyệt. Dự án Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư lên tới hơn $202 triệu, trong đó vốn chủ sở hữu là $56 triệu, chiếm 28% tổng vốn đầu tư. Hãng đặt căn cứ tại sân bay Nội Bài, Hà Nội. Vinpearl Air đã chờ đợi được bay trong tháng 7, 2020 với quy mô 6 chiếc phi cơ trong năm đầu tiên.
Trong khi đó, đầu tháng 12 vừa qua, Vingroup và Masan đã đạt thỏa thuận về việc sáp nhập VinCommerce và VinEco vào công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan, để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ. Theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Công ty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2,600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành, hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.
Ra đời từ tháng 11, 2014, VinMart và VinMart+ đã trở thành hệ thống bán lẻ có quy mô lớn nhất Việt Nam và với tốc độ phát triển nhanh. Với mức tăng trưởng doanh thu trung bình 80-100% mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp