Wednesday, 31/10/2018 - 09:12:50

Vincenzo không bị kết tội trong vụ giết ông Nguyễn Phan Văn

 


Hình vẽ nghi can tại tòa (ABC News)

PERTH, Úc - Một ông bị xem là có bệnh tâm thần từng đâm chết một người cha có tám đứa con, trong một vụ tấn công ngẫu nhiên và điên cuồng ở trung tâm thành phố Perth, cách đây gần ba chục năm. Vào ngày thứ Ba, 30 tháng 10, tòa kết luận hung thủ này không có tội cố ý giết người, vì tình trạng tâm trí bất ổn.
Ông Vincenzo Carlo Marotta, nay được 56 tuổi, đã đâm ông Nguyễn Phan Văn, khi đó đã 62 tuổi, khi ông đi bộ trên một lối dọc theo đường Wellington Street tới ga xe lửa McIver, vào ngày 23 tháng 11, 1989.
Ông Văn đã đến Úc tỵ nạn với gia đình vào năm 1982. Ông đang trên đường về nhà ở East Perth, sau khi đi mua sắm, và cách nhà ông không tới 500 mét.

Sau một phiên tòa chỉ có một mình thẩm phán, kéo dài hai ngày, trong cuộc xét xử của Tòa Án Tối Cao trong tuần qua, thẩm phán Lindy Jenkins phán quyết rằng ông Marotta, người mắc chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng, là không có tội cố ý giết người, vì lý do tâm trí ông bất bình thường vào thời điểm đó.

Mặc dù cảnh sát thẩm ván ông Marotta lần đầu tiên trong năm 1990, vụ đâm người gây chấn động tại địa phương này đã không được giải quyết, cho đến khi các viên chức điều tra phụ trách những vụ án chưa được giải quyết mở một cuộc điều tra mới trong tháng Giêng năm 2016, và ông Marotta bị buộc tội trong tháng 11 năm đó.

Trong một cuộc phỏng vấn được thâu âm với các thám tử, ông Marotta nói rằng ông nhìn thấy con quỷ trên nóc một tòa nhà, và nghe những tiếng nói đòi ông ông phải giết.

Ông Marotta nói rằng ông thấy nạn nhân đang bước đi trước mặt ông, và thầm nghĩ, “Được rồi, những tiếng nói này đang kêu tôi giết người, và đó là điều tôi phải làm... Tôi sẽ giết ông này.”

Nghi can trong một lần phạm tội năm 1988.Ông nói rằng ông “mất kiểm soát” và đâm vào đầu ông Văn, rồi đâm vào ngực và thân thể.
Sau đó ông bỏ chạy, rửa hai bàn tay cho sạch máu của ông Văn, và vứt con dao, sau đó quăng đôi giày vào trong một thùng rác. Ông bỏ lại vỏ dao ở hiện trường.

Một tháng trước đó, ông Marotta mãn hạn án tù vì đâm một cặp vợ chồng, trong hộp đêm Christie's Nightclub ở Fremantle, trong tháng Tám 1988.

Khi được phóng thích, con dao mà ông Marotta dùng để thực hiện vụ tấn công đó đã được trả lại cho ông, và ông dùng chính món vũ khí đó để giết ông Văn.

Năm ngày sau khi đâm ông Văn, ông Marotta đi xe bus đến Adelaide, rồi tới Queensland, nơi mà chưa tới ba tháng sau, ông tìm cách giết thêm năm người.


Ông Nguyễn Phan Văn bị đâm chết ở thành phố Perth, Úc năm 1989. (Perth Now)

Vì tội phạm đó, ông bị tuyên án tù chung thân ở Queensland, mặc dù ông đã được chuyển về lại West Austalia trong năm 1994.


Trong phán quyết của bà, thẩm phán Jenkins nói rằng bà hài lòng về phán quyết vì ông Marotta là người tâm thần khi ông giết ông Văn, bị những ảo giác và mệnh lệnh - mà ông tin là từ Thượng Đế - nói rằng ông phải giết.

Thẩm phán Jenkins nói rằng ông Marotta bị tước mất đoạt khả năng kiểm soát hành động của ông, và “hoàn toàn không có năng lực để lý luận rằng việc giết ông Văn là sai.”
Bà nói, “Điều này là bởi vì ông tin rằng việc đó là đúng bởi Thượng Đế, và ông đã hành động theo một lệnh bắt phải giết, từ một giọng nói mà lúc đó ông tin là giọng nói của Thượng Đế.”
Thẩm phán Jenkins đã ra lệnh giam giữ ông Marotta vô thời hạn tại một cơ sở tâm thần an toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising