Saturday, 29/12/2018 - 08:07:40

Việt Nam yêu cầu Ai Cập tìm thủ phạm gây ra vụ xe chở du khách bị nổ bom


Chiếc xe bus bị trúng bom đặt ở bên đường vào chiều thứ Sáu. (CNN)

HÀ NỘI - Được tin vụ đánh bom xe chở du khách gây thiệt mạng ba người Việt Nam và bị thương gần một chục khách du lịch Việt Nam khác chiều tối thứ Sáu vừa qua, 28/12, tại Ai Cập, chính phủ CSVN cho biết thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ thị Bộ Ngoại Giao “triển khai ngay các biện pháp cần thiết” để bảo vệ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân, đề nghị các cơ quan chức năng của Ai Cập tạo điều kiện thuận lợi nhất để các gia đình nạn nhân sang Ai Cập làm các thủ tục liên quan.

Ba du khách Việt Nam và một hướng dẫn viên du lịch người Ai Cập đã thiệt mạng trong vụ đánh bom gần di tích Kim Tự Pháp.

Trong số những người bị thương, có 9 người là du khách Việt Nam và một tài xế người Ai Cập. Đoàn du khách Việt Nam gồm 15 người, đa số sống ở Sài Gòn và Vũng Tàu. Họ đang trong chương trình viếng thăm Ai Cập từ ngày 22 đến 28 tháng 12, theo tin từ công ty Saigontourist.

Trong khi đó, báo chí cộng sản cho biết Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động khủng bố làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội và yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này.

Nơi xảy ra thảm họa chỉ cách Kim Tự Tháp Giza nổi tiếng khoảng 4 cây số.
Vụ đánh bom xảy ra vào lúc các du khách đang được đưa đến xem một buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng tại Kim Tự Tháp Giza - nơi họ đã ghé thăm trước đó một ngày.

Bà Lê Lan, 41 tuổi, một du khách có mặt trên chiếc xe bus nhưng không bị thương, nói với hãng thông tấn Reuters, "Chúng tôi đang đi đến xem trình diễn âm thanh và ánh sáng, thì đột nhiên có tiếng bom nổ. Thật khủng khiếp, mọi người la hét."

Bà Lê Lan nói tại bệnh viện Al Haram, nơi những người bị thương được đưa vào điều trị. "Tôi chẳng còn nhớ được gì sau đó."

Bộ Nội Vụ Ai Cập cho biết bom phát nổ trúng chiếc xe bus là một thiết bị tự chế giấu gần một bức tường. Vụ nổ xảy ra vào lúc khoảng 6:15 chiều thứ Sáu.

Khoảng hai giờ sau, phóng viên Reuters chứng kiến chiếc xe bus trong tình trạng hư hại nặng nằm trong hàng rào cảnh sát. Hàng chục cảnh sát, binh sĩ quân đội và lính cứu hóa có mặt tại hiện trường. Tiếp đó, chiếc xe bus được xe kéo đi nơi khác

Bộ Nội Vụ Ai Cập ban đầu xác nhận có hai du khách thiệt mạng, sau đó cơ quan công tố nước này cho biết có thêm một du khách thứ ba qua đời. Nhà chức trách nói có tổng cộng 14 du khách Việt có mặt trên chuyến xe.

"Chúng tôi đã liên lạc với Đại Sứ Quán Việt Nam, và điều quan trọng nhất lúc này là chăm sóc những người bị thương," Thủ Tướng Ai Cập Mostafa Madbouly phát biểu trên truyền hình từ bệnh viện, khi ông đến thăm các nạn nhân.

Đây là vụ tấn công gây chết người đầu tiên nhắm vào du khách nước ngoài ở Ai Cập trong hơn một năm qua. Vụ đánh bom xảy ra giữa lúc ngành du lịch - nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập - còn đang hồi phục sau đợt sụt giảm lượng du khách kể từ phong trào nổi dậy "Mùa xuân Arab" hồi năm 2011.
Hiện chưa có nhóm nào đứng ra lãnh trách nhiệm về vụ tấn công.

Trước đây, các nhóm Hồi cực đoan, bao gồm các phần tử phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS), từng nhằm vào du khách nước ngoài. Trong đó phải kể đến vụ máy bay chở khách của Nga bị đánh bom ở Ai Cập vào năm 2015 và vụ hai du khách người Đức thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao ở khu nghỉ mát bên bờ Biển Đỏ hồi tháng 7, 2017.
Chính phủ Ai Cập coi chống các nhóm Hồi giáo cực đoan là một ưu tiên nhằm lập lại ổn định sau phong trào nổi dậy.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nông Dân đã nói: Đây chỉ là toàn bộ bọn đỏ đít, bop1 cổ người dân Việt, chúng thừa tiền rồi rửng mỡ, để chứng tở với xã hội, ta đây thuộc loại người sành sỏi, nên mới đi du lịch tới Arập. Cái này gọi là qủa báo nhãn tiền..?
Advertising