Saturday, 28/07/2018 - 12:19:25

Việt Nam vượt qua Mã Lai để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN


Các lao công Việt Nam đang đẩy xe chở rau trái tại cửa khẩu Puzhai, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc năm 2009. Trong mấy năm gần đây, các trạm biên giới đã chật cứng xe chở hàng từ Trung Hoa qua Việt Nam. (Getty Images)

Lần đầu tiên Việt Nam trở thành đối tác mậu dịch lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN, với thương mại hai chiều đạt mức hơn $10 tỷ Mỹ kim mỗi tháng trong năm 2018.

Trong tháng Sáu năm 2018, kim ngạch kinh tế Trung Quốc-Việt Nam lên tới $11.2 tỷ, vượt quá mức $9.3 tỷ Trung Quốc và Mã Lai Á. Trong mấy năm qua, Mã Lai Á giữ danh hiệu là đối tác thương mại ASEAN lớn nhất của Trung Quốc.

Ông Hu Suo Jin, cố vấn kinh tế và thương mại của Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam nói những điều trên trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm.

Trong nửa đầu năm nay, mậu dịch song phương tăng 28.8 phần trăm so với cùng thời kỳ trong năm ngoái, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng 15.5 phần trăm đạt được giữa Trung Quốc và Mã Lai Á, nay đứng thứ nhì trong khối ASEAN.

Hu Suo Jin nhấn mạnh rằng đây là “giai đoạn lịch sử khá nhất” trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, và mức thâm thủng mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc đang được các cơ quan của cả hai nước tìm cách giải quyết.

Giới chức thương mại này của Tòa Đại Sứ Trung Quốc cũng cho biết cơ quan này làm việc với nhà chức trách các tỉnh biên giới, để tạo điều kiện dễ dàng cho việc nhập cảng nông sản Việt Nam sang Trung Quốc.
Ông Jin nói, “Những vụ tắc nghẽn được báo cáo tại các cửa biên giới không phải là do tình trạng thiếu các cơ chế về chính sách của các nhà chức trách hai nước, mà chỉ là vì tỷ lệ tăng trưởng của việc trao đổi hàng hóa đang tăng mạnh giữa Trung Quốc và Việt Nam.”

Yin Haihon, tùy viên của Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam cũng loan báo rằng sẽ có một số chuyến viếng thăm cấp cao được thực hiện trong nửa sau của năm nay. Ông cam kết rằng tòa đại sứ sẽ cố gắng hết sức để khuyến khích các cơ sở kinh doanh của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising