Wednesday, 05/02/2020 - 06:46:41

Việt Nam thành lập các bệnh viện dã chiến với hơn 9,000 giường đối phó dịch corona


Bên trong khu cách ly người bị nghi nhiễm bệnh tại doanh trại Quân Đội ở tỉnh Lạng Sơn, nơi người dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc bị tạm giữ trước khi được cho trở về với cộng đồng của họ. (Dân Trí)HÀ NỘI - Việt Nam đang thành lập các bệnh viện dã chiến với sức chứa hàng ngàn giường để điều trị các công dân trở về từ Trung Quốc, nơi xuất phát dịch do coronavirus chủng mới 2019-nCoV gây ra. Kế hoạch này được tiến hành khẩn cấp trong lúc dịch viêm phổi đang có nguy cơ bùng nổ tại Việt Nam.
Tại hội nghị công tác của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, Giám Đốc Nguyễn Khắc Hiền của Sở Y Tế Hà Nội nói về đề nghị trưng dụng trường Đại Học Thành Đô ở huyện Hoài Đức làm bệnh viện dã chiến từ 500 đến 700 giường bệnh. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, Hà Nội có thể tiếp tục xây thêm một bệnh viện dã chiến với sức chứa 1,000 giường tại huyện Mê Linh.

Tại Hà Nội hiện nay có hai trại lính đã được chuyển thành trung tâm cách ly với sức chứa 1,500 người.
Theo tin AFP, hai tỉnh miền Bắc giáp ranh với Trung Quốc đã thiết lập các trung tâm có 3,000 giường bệnh. Miền Trung đã có các trung tâm sẵn sàng đón nhận 3,700 người.
Trong khi đó, thành phố Sài Gòn cũng đang cho xây dựng gấp rút hai bệnh viện dã chiến qui mô 500 giường tại huyện Củ Chi và Nhà Bè. Theo dự tính hai bệnh viện dã chiến này sẽ hoàn thành trước ngày 15 tháng 2.
Hãng tin AFP vào ngày 5 tháng 2 dẫn lời quan chức y tế Việt Nam về biện pháp cho lập những bệnh viện dã chiến với hằng ngàn giường nhằm đối phó với dịch nCoV khi mà nhiều công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về sắp đến.

Lãnh đạo ngành y tế Việt Nam vào ngày 5 tháng 2 cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Ngành y tế Việt Nam chuẩn bị sẵn 3,000 giường bệnh, trang thiết bị và cơ sở vật chất từ những bệnh viện sẵn có để ứng phó và phòng chống dịch bệnh.
Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc và hai quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản này có mối quan hệ giao thương và du lịch chặt chẽ với nhau.
Cho đến lúc này Việt Nam chính thức công bố có 10 người nhiễm coronavirus, trong số này có ba người chưa hề sang Trung Quốc nhưng lây bệnh từ người bị nhiễm, tức là nguy cơ lây bệnh đang gia tăng tại Việt Nam từ những người tiếp xúc với người nhiễm từ Trung Quốc.

Tin trong nước cho biết có hai du khách Trung Quốc nhiễm coronavirus từng lưu trú 6 ngày ở thành phố Nha Trang. Hai vợ chồng là Xu Jianjiang và Dai Chunxia quê ở Trịnh Châu đến du lịch tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 23 đến 28 tháng 1 và khi họ về nước thì Cơ Quan Y Tế Trung Quốc xác nhận nhiễm coronavirus. Cả hai đến Việt Nam trên một chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam hôm 23 tháng 1.
Việt Nam chưa loan báo kế hoạch hồi hương hàng loạt công dân Việt Nam từ Trung Quốc, nhưng đã có 21 sinh viên trở về nước từ ổ dịch Vũ Hán trên máy bay thuê bao.
Tại Trung Quốc, một bệnh viện dã chiến đặt ở Trung Tâm Hội Nghị Vũ Hán sức chứa 2,000 bệnh nhân đã được thành lập trong vòng hai ngày thứ Hai và thứ Ba vừa qua, và bắt đầu hoạt động tối thứ Ba, 4/2.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising