Wednesday, 25/01/2017 - 07:50:02

Việt Nam sẽ không thị thực cho công dân Trung Quốc mang passport hình lưỡi bò

Passport mới của Trung Quốc có in bản đồ có “hình lưỡi bò” không chỉ gây phản ứng đối với quốc tế mà còn với cả dư luận người dân Trung Quốc, nhất là trên mạng xã hội.


Việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ không áp dụng cho công dân Trung Quốc mang passport có in “hình lưỡi bò”

Thông tin trên được quan chức cục quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công An cho biết tại cuộc họp báo vào ngày 25 tháng 1, 2017 về thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Cũng trong ngày 25 tháng 1, 2017, Việt Nam đã ban hành Nghị Định số 7 quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Hồi tháng 11, 2016, Quốc Hội Việt Nam thông qua Nghị Quyết số 30 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Thời hạn thí điểm trong hai năm kể từ ngày 1 tháng Hai, 2017.
Cũng theo Bộ Công An, việc thực hiện Nghị Quyết không tách rời các quy định của luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật Nhập, Xuất Cảnh). Việc cấp thị thực thông thường vẫn được thực hiện theo quy định và công dân nước ngoài có quyền lựa chọn hình thức cấp thị thực thông thường hoặc thị thực điện tử.

So với quy định của luật Nhập, Xuất Cảnh thì việc cấp thị thực theo quy định của Nghị Quyết 30 có những điểm mới như thị thực điện tử là một loạt thị thực mới được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử thay vì dán vào passport hoặc cấp rời. Thị thực điện tử có giá trị một lần, không quá 30 ngày, áp dụng cho người nước ngoài vào Việt Nam với các mục đích phù hợp pháp luật Việt Nam.

Một điểm mới khác của việc cấp thị thực điện tử là người nước ngoài chỉ cần có passport hợp lệ sẽ được xét duyệt cấp thị thực thay vì cần phải có cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh... như quy định của luật Nhập xuất cảnh.

Theo Nghị Định 7, người nước ngoài là công dân của 40 quốc gia được thí điểm cấp thị thực điện tử theo quy định. Trong danh sách này có Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Pháp, Cuba, Philippines, Myanmar. Tuy nhiên việc thí điểm cấp thị thực điện tử không áp dụng cho công dân Trung Quốc mang passport điện tử trong đó có in bản đồ “đường lưỡi bò”.

Hiện có một số lượng lớn công dân Trung Quốc mang passport có in “hình lưỡi bò” là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Đại diện bộ công an Việt Nam cũng cho biết về nguyên tắc Việt Nam không chấp nhận việc này. Tuy nhiên để giữ quan hệ giao lưu giữa công dân hai nước và phục vụ phát triển giao thương từ năm 2013 sau khi có tình trạng trên, Việt Nam vẫn giải quyết cho những công dân Trung Quốc mang passport trên nhập cảnh nhưng không đóng dấu vào passport mà cấp thị thực rời.

Cũng theo đại diện bộ công an Việt Nam, khi tính việc cấp thị thực điện tử, bộ công an đã đề xuất và chính phủ Việt Nam đã quyết định chỉ giải quyết cấp thị thực điện tử cho những công dân Trung Quốc sử dụng passport bình thường. Còn công dân Trung Quốc sử dụng passport điện tử có “đường lưỡi bò” là vi phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam nên Việt Nam không cấp thị thực điện tử cho các công dân mang passport loại này.
(Theo Thanh Niên)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp