Sunday, 29/09/2019 - 08:24:16

Việt Nam nói tình hình Biển Đông đang căng thẳng, gián tiếp cảnh cáo Trung Cộng

 

Ngoại Trưởng VN Phạm Bình Minh phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thứ Bảy 28/9/2019. (Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

 

NEW YORK - Ngoại Trưởng kiêm Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh đã đưa vấn đề căng thẳng ở Bãi Tư Chính giữa Trung Cộng và Việt Nam ra trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, nhưng tránh nói trực tiếp tên Trung Quốc.

Trong bài phát biểu dài khoảng 15 phút trước UNGA, Bộ Trưởng Phạm Bình Minh nói, “Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông bao gồm những vụ xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán ở vùng biển của Việt Nam đã được xác định bởi UNCLOS (Công Ước Về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc 1982).

“Các nước liên quan nên kiềm chế, tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp hoặc làm tăng thêm căng thẳng trên biển, và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật quốc tế, bao gồm UNCLOS.”

Phát biểu này của Phạm Bình Minh về vấn đề Biển Đông đã được trông đợi từ trước đó vì suốt ba tháng nay Việt Nam đang phải đương đầu với việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng tàu hải cảnh và dân binh vào Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp những phản đối từ phía Việt Nam và quốc tế.

Ngoại trưởng Việt Nam Bình Minh cũng nói đến việc các bên liên quan phải tôn trọng luật quốc tế mà cụ thể là UNCLOS.

“Chúng tôi thúc giục các bên liên quan ở Biển Đông tôn trọng luật quốc tế, đặc biệt là Công ước luật biển của LHQ UNCLOS 1982, vốn được coi như một hiến pháp của đại dương. Nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông rất quan trọng về mặt chiến lược đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho khu vực Châu Á  Thái Bình Dương. Những nỗ lực của các bên liên quan đã đưa lại những kết quả tích cực trong việc giải quyết những khác biệt và tranh chấp.”

Cũng trong bài phát biểu, Phạm Bình Minh không loại trừ cách thức giải quyết các tranh chấp qua cơ chế tòa quốc tế.

“Luật quốc tế là nền tảng cho quan hệ công bằng giữa các quốc gia. Hành động của chúng ta phải tuân theo luật quốc tế. Việt Nam tin rằng việc tuân thủ luật quốc tế là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn xung đột, và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các tranh chấp. Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực để  giải quyết tranh chấp qua các biện pháp hòa bình theo hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật quốc tế bao gồm cả đàm phán, hòa giải, và qua cơ chế tòa.”

Kể từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua, Trung Cộng đã không ngừng đưa tàu vào vùng biển của Việt Nam, quấy nhiễu các hoạt động khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính.

Việt Nam đã ba lần chính thức lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng là Cảnh Sảng mới đây nói rằng vùng biển ở khu vực  Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam phải ngưng toàn bộ các hoạt động khoan tìm dầu khí tại đây.

Trong khi đó Bãi Tư Chính nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý căn cứ theo UNCLOS.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe co đã nói: Nhung nhan dip Le Quoc Khanh cua CS Trung Quoc DCSVN gom Nguyen Phu Trong, Nguyen Xuan Phuc, NT Kim Ngan ca ca Dang Binh Minh DA GUI CHUC MUNG va NEU CAO TINH THAN HUU NGHI TRUYEN THONG ANH EM THAN THIET va BEN VUNG cua 2 DANG CONG SAN. Nhu vay do, nguoi dan VN CAN PHAI THAY RO "TAM DIA CHU HAU TRUNG QUOC cua DCSVN".
Advertising