Tuesday, 01/03/2016 - 07:07:57

Việt Nam mua vũ khí từ khắp nơi để đương đầu với Trung Cộng

Việt Nam đã đặt mua sáu chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga , trị giá khoảng $2 Mỹ kim.


Chiến đấu cơ thế hệ mới, hỏa tiễn địa-không, radar phòng không, tàu ngầm, ngư lôi là những vũ khí quân sự mà cộng sản Hà Nội đã và đang mua từ nhiều quốc gia trong mấy năm gần đây, đưa Việt Nam vào danh sách các nước hàng đầu trong việc mua sắm vũ khí nhiều nhất trên thế giới từ năm 2011 tới năm 2015.

Dữ kiện của Viện Nghiên Cứu Hoà Bình Quốc Tế (SIPRI) ở Stockholm, Thụy Điển, cho thấy, 43 trong số 50 hỏa tiễn klub chống tàu Việt Nam đặt mua của Nga đã được bàn giao từ năm 2013 tới năm 2015. Các phi đạn này được trang bị cho các tàu hộ vệ Gepard và tàu hộ tống Tarantul mà Hà Nội cũng mua của Nga.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt mua và đã được Nga giao ba hệ thống bắn hỏa tiễn địa-không Pechora. Việt Nam cũng đã mua thêm 400 quả hỏa tiễn phòng không của Nga và đã được bàn giao.

Trong các phi vụ mua bán vũ khí với Nga, cho tới nay, 65 trong số 80 quả ngư lôi Việt Nam đặt mua để trang bị cho các tàu ngầm đã được bàn giao. Ngoài ra, Việt Nam cũng đặt mua và đã được giao 8 trong số 12 máy bay chiến đấu SU-30MK trong thương vụ trị giá lên tới $600 triệu Mỹ kim.

Năm 2009 là thời điểm Việt Nam đặt mua nhiều vũ khí của Nga nhất, trong đó đáng chú ý hợp đồng trị giá hơn $2 tỷ mua sáu tàu ngầm lớp kilo.

Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc tế, Việt Nam đã mua nhiều vũ khí hơn cả các quốc gia giàu có hơn trong khu vực như Tân Gia Ba và Nam Hàn.

Các nghiên cứu gia nói rằng cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Đông cũng như nỗ lực của Trung Cộng nhằm hiện đại hóa quân đội đã đưa đến một cuộc chạy đua vũ trang ở Á Châu. Ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2016 lên tới mức $141 tỉ, tăng 10% so với năm ngoái.

Một báo cáo của SIPRI công bố năm ngoái cho biết, mức tăng chi tiêu quân sự của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình 5% của khu vực Á Châu. Tính từ năm 2005 tới nay, chi tiêu quân sự của Việt Nam tăng nhanh tới 128%.

Không chỉ mua vũ khí của Nga, Việt Nam còn tìm vũ khí từ nhiều nước khác. Hà Nội đã đặt mua của 20 rocket dẫn đường của Do Thái, và tất cả loại vũ khí này đã được bàn giao trong khoảng thời gian từ năm 2014 tới 2015. Ngoài ra, Việt Nam cũng mua ba radar phòng không được sản xuất tại Canada với trang bị từ Do Thái và được cải tiến tại Mỹ.

Việt Nam cũng mua hai khẩu súng hải quân “cực nhanh” 76 li từ Ýa để trang bị cho hai chiếc tàu hộ vệ lớp Sigma của Hòa Lan. Việt Nam cũng mua của Tây Ban Nha ba máy bay vận tải C-295 và đã được bàn giao hết trong khoảng thời gian từ 2014 tới 2015.

Năm 2009, Việt Nam mua từ Pháp hai chiếc trực thăng vận tải Super Couger và đã được bàn giao năm 2011. Ngoài ra, Hà Nội còn nhận 40 quả hỏa tiễn phòng không VL MICA, 25 quả hỏa tiễn chống tàu Exocet và 2 hệ thống hỏa tiễn MICA để trang bị cho 2 các chiến hạm Sigma mua của Hòa Lan.

Đáng chú ý, trong phần dữ liệu của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc tế chưa có các thông tin về vũ khí Việt Nam mua của Mỹ. Hoa Kỳ năm ngoái đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam với mục đích tăng cường phòng thủ duyên hải và trên biển.

Việt Nam chưa thông báo sẽ mua vũ khí gì của Mỹ, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, Hà Nội có thể mua “các tàu tuần tra, các thiết bị trinh sát, tình báo” và “có thể là cả một số vũ khí cho hạm đội mà Việt Nam chưa có.”

Ngoài ra, Việt Nam những năm qua còn mua một loạt các thiết bị quân sự của Ukraine như tám máy bay chiến đấu SU-22 và ba hệ thống radar tìm kiếm trên không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp