Wednesday, 05/02/2020 - 06:47:50

Việt Nam không biết siêu du thuyền Trung Quốc có người nhiễm coronavirus từng ghé Nha Trang, Đà Nẵng


Siêu du thuyền World Dream đang neo đậu tại Kai Tak, Hồng Kông thứ Tư, ngày 5 tháng 2, 2020. Khoảng 4,600 hành khách và nhân viên của tàu đã bị phong tỏa trong lúc chờ kết quả kiểm dịch. (Getty Images)


NHA TRANG - Lãnh đạo Sở Du Lịch Đà Nẵng và Khánh Hòa cho biết siêu du thuyền World Dream với hơn 4,600 hành khách đã ghé hai thành phố Đà Nẵng và Nha Trang vào ngày 21 và 22 tháng Giêng vừa qua. Tin này được lãnh đạo Sở Du Lịch xác nhận với báo Zing chiều thứ Tư.
Du thuyền 5 sao World Dream đã đến Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa lúc 8 giờ sáng và rời đi lúc 6 giờ chiều ngày 21/1. Trong tổng số 4,680 người thì có 3,867 hành khách lên bờ thăm các điểm du lịch ở Nha Trang.
Sau đó, tàu cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng sáng 22/1. Hành khách đi thăm thành phố này và trở lại tàu lúc 7 giờ chiều rồi rời cảng Tiên Sa về Quảng Châu, Trung Quốc vào đêm cùng ngày.

Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám Đốc Sở Du Lịch Đà Nẵng, cho biết khi có thông tin du thuyền 5 sao này chở người Trung Quốc dương tính với virus corona, Sở đã liên lạc với Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Đà Nẵng, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật, Chi Nhánh Công Ty Saigontourist tại Đà Nẵng để xác minh.
Theo Phó Giám Đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, khi tàu đến cảng Tiên Sa, các đơn vị liên quan, đặc biệt là Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật đã tiếp nhận tất cả thông tin khách từ cảng Nha Trang, theo dõi tình trạng sức khỏe của khách.
Từ khi đến và rời cảng Tiên Sa, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Đà Nẵng không ghi nhận trường hợp nào từ phía Đại Lý Hàng Hải MACS và đơn vị lữ hành yêu cầu được chăm sóc y tế cho hành khách.
“Đến thứ Tư ngày 5/2, đã qua 15 ngày, kể từ khi tàu cập cảng Tiên Sa (22/1), chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona," ông Bình cho biết.

Trong khi đó, Nguyễn Hoa Hội, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế (Sở Y Tế tỉnh Khánh Hòa), cho biết tại thời điểm ngày 21/1, tất cả hành khách được bác sĩ trên tàu xác nhận không có ai khai báo tình trạng sốt ho, khó thở, nhiễm đường hô cấp trước khi xuất bến ở cảng Nam Sa.
Khi tàu ghé Nha Trang những người xuống bờ đều được kiểm tra thực tế thân nhiệt. Tất cả hành khách đều có sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
“Danh sách hành khách xuống bờ ở Nha Trang chúng tôi nắm cụ thể. Nếu có thông tin về tên, tuổi của du khách bị nhiễm nCoV chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay. Nhưng hiện không có thông tin gì về người này nên chúng tôi không thể xác minh ở khoang, buồng nào và đi những đâu trong thời gian ghé Nha Trang được,” ông Hội nói thêm.

Siêu du thuyền 5 sao World Dream chở 4,680 hành khách từ cảng Nam Sa ở Quảng Châu đến Việt Nam vào ngày 19/1 và trở về vào ngày 24/1. Sau đó, South China Morning Post loan tin có một người nhiễm nCoV trên tàu World Dream đã được các quan chức chính quyền tỉnh Quảng Đông xác nhận.
Ngoài ra, một bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở tỉnh Quảng Châu xác nhận thêm ca nhiễm và hai trường hợp đang bị nghi ngờ nhiễm virus tại bệnh viện.
“Có nguy cơ xảy ra lây nhiễm chéo trên du thuyền,” bác sĩ trên cho biết. Ông từ chối nêu tên vì không được phép nói chuyện với giới truyền thông. Tuy nhiên, ông quyết định tiết lộ thông tin vì lo ngại cho hàng ngàn hành khách khác trên tàu.
Chương trình du lịch “Ấn Tượng Việt Nam” của du thuyền thường đến một số điểm ở Việt Nam. Hôm 2/2, các nhà chức trách ở thị trấn Triệu Khánh ở phía bắc Quảng Đông cho biết một hành khách trên tàu đã được chẩn đoán nhiễm virus corona mới. Đây là trường hợp nhiễm virus duy nhất trên du thuyền được chính phủ xác nhận.

Tuy nhiên, cơ quan y tế địa phương kêu gọi 41 người dân Triệu Khánh khác đi cùng chuyến tàu báo cáo để tự theo dõi tình hình tại nhà hoặc liên hệ với sở y tế địa phương nếu họ bị sốt.
Có 108 người dân Hồ Bắc trên tàu, chính quyền cho biết, trong đó có 28 người đến từ Vũ Hán, tâm dịch do virus corona mới gây ra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising