Tuesday, 28/12/2021 - 04:59:48

Việt Nam ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên


Bảng kêu gọi đề phòng lây nhiễm Covid-19 tại Sài Gòn ngày 4 tháng 12, 2021. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)

 

HÀ NỘI - Hôm thứ Ba, ngày 28 tháng 12, Bộ Y Tế đã có thông báo về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Theo đó, ngày 19 tháng 12 năm 2021, Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 tiếp nhận hành khách K.V.H.M. trên chuyến bay từ Anh về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19-12), ông M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông này đã được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 và được cách ly tại phòng riêng ở khu vực nhà lưu trú. Khoa sinh học phân tử của bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, cho kết quả dương tính với CT: 16.52.

Các xét nghiệm, phân tích sau đó cho thấy bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến trên protein gai.

Theo bộ Y Tế, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến thể Omicron tại Việt Nam.

Biến thể Omicron được Nam Phi báo cáo lần đầu lên WHO hôm 24 tháng 11 và được xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại chỉ 2 ngày sau đó. Biến thể này có hàng chục đột biến, trong đó có những đột biến được cho là có thể giúp virus dễ lây và né được hệ miễn dịch. Tính đến nay, đã có trên 100 quốc gia trên thế giới ghi nhận ca nhiễm Omicron.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements