Monday, 22/04/2019 - 07:15:53

Việt Nam đang bị nóng ở mức kỷ lục


Ông Mười Cua, 61 tuổi, đang tắm cho cơ thể được mát tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Nhiều nơi tại Việt Nam, từ miền Trung xuống miền Nam, nhiệt độ đã lên tới từ 90 đến hơn 100 độ F vào cuối tuần qua. (Linh Pham/Getty Images)


HÀ TĨNH - Vào cuối tuần qua, Việt Nam đã ghi nhận một độ nóng kỷ lục chưa từng có trước đây. Trước tình trạng hâm nóng toàn cầu đang tiếp tục diễn ra, Việt Nam đã liên tục có những độ nóng mỗi ngày một cao hơn.

Mới nhất là nhiệt độ nóng cháy tại xã Hương Khê ở miền quê tỉnh Hà Tĩnh. Nhiệt độ đo được tại xã này là 43.4 độ C, tức là 110.1 độ F. Đây là độ nóng cao nhất từng được ghi nhận trên toàn Việt Nam.

Điều đáng chú ý là trước đây, trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình tại Hương Khê là trên 20 độ C, tức là khoảng 70 độ F.

Nhiệt độ 43 C là đủ nóng để làm tan chảy kẹo chocolate, hâm nóng bên trong một chiếc xe hơi lên trên 60 C, tức là hơn 140 độ F.

Theo tin của nhật báo Washington Post số ra ngày thứ Ba, chuyên gia đầu tiên ghi nhận độ nóng kỷ lục tại Hương Khê là ông Etienne Kapikian thuộc cơ quan khí tượng Pháp MeteoFrance.

Những dữ liệu của cơ quan này đã cho thấy toàn bán đảo Đông Dương đã bị bao phủ bởi khí nóng bất thường trong mùa này. Nhiệt độ tại Đà Nẵng đã lên tới 37.7 C (100 độ F). Độ nóng tại Huế là 40.5 C (105 độ F).

Trong khi miền Trung bị nóng rất khó chịu, ở miền Nam thì tình trạng thời tiết cũng không khá hơn. Trong ngày thứ Hai, nhiệt độ tại thành phố Sài Gòn được cho là có mát chút đỉnh, thì cũng lên tới 35 C, tức là 95 độ F. Đó là chưa cộng thêm độ ẩm, và khí nóng mà người ta cảm nhận trên cơ thể còn lên cao hơn gần chục độ F.

Bình thường thì đến tháng Sáu hoặc tháng Bảy thì Việt Nam mới nóng dữ dội như vậy. Rất hiếm khi nhiệt độ lên tới 90 hay 100 độ F trong tháng Tư như trong nhiều ngày qua
Cô Võ Nguyên sống tại Đà Nẵng là thành viên của một đội chuyên viên vừa hoàn tất một dự án về môi trường cho chính phủ, làm việc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Cô nói với nhật báo Washington Post, “Ở Việt Nam người ta có câu nói là nơi đây có hai mùa: mùa nóng và mùa nóng hơn.”

Cô cho biết thêm, “Thời tiết quả là bất thường trong thời gian gần đây. Tôi đã mua quần áo mùa đông dự tính mặc trong tháng Hai. Thế nhưng trời nóng quá nên tôi chưa mặc bộ đồ mùa đông nào.”

Cô Hoàng Phương đã có mặt tại Huế, nơi mà nhiệt độ đã lên tới 37 độ C (99 F). Cô viết, “Không thể chịu nỗi cái nóng ở ngoài trời. Nhiệt độ lúc 6 giờ sáng đã lên tới 85-88 độ F (30C)." Và đó là lúc mặt trời chưa lên.

Không chỉ khó chịu, khí nóng làm cho người ta uể oải, không muốn làm việc.
Tại Việt Nam thì chỉ có nhà giàu mới có máy lạnh, còn đa số người dân phải chịu cơn nóng, cho dù ngồi trong bóng mát hay trong nhà.
Trong tháng Ba vừa qua, nhiệt độ trên trái đất đã được xem là nóng hàng thứ nhì trong lịch sử.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising