Friday, 30/12/2016 - 10:21:15

Việt Nam đang "gieo những hạt giống của cuộc khủng hoảng kế tiếp"

Một phụ nữ bán trái cây dạo tại Hà Nội trong hình chụp ngày 21 tháng 12, 2016. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)

 

Việt Nam đã cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6.3% trong tam cá nguyệt thứ tư, khi họ công bố các dữ liệu trong tuần cuối cùng của năm 2017.

Đó là đợt chậm lại đầu tiên trong sức tăng trưởng hàng năm, tính từ năm 2012, và dưới mức tăng trưởng 7% đã được dự kiến bởi thủ tướng CS Nguyễn Tấn Dũng trước đây.

Theo nhận định của tạp chí Business Insider, sự suy giảm này phản ảnh tác động của đợt hạn hán tệ hại nhất tính trong gần 100 năm nay. Và trong khi sức tăng trưởng có thể tăng lên lại, theo Capital Economics cho biết, Việt Nam có thể “gieo những hạt giống của cuộc khủng hoảng kế tiếp,” với chính sách tiền tệ lỏng lẻo hiện nay.

Tín dụng khu vực tư nhân đang trên đà tăng lên tới gần 20% cho năm 2016. Trong một bức thư gửi cho các khách hàng vào hôm thứ Sáu, Gareth Da, kinh tế gia cao cấp về Á Châu của Capital Economics, viết rằng “một sự bùng nổ tín dụng, ở quy mô mà Việt Nam đang trải qua, là không bền vững trong dài hạn.” Ông nói rằng một đợt tăng khác trong nợ xấu dường như là “không thể tránh được.”

Càng làm cho vấn đề trở nên tệ hơn, hệ thống ngân hàng của nước này vẫn chưa hoàn toàn hồi phục từ cuộc khủng hoảng năm 2011. Đó là khi Vinashin, công ty vận chuyển quốc doanh của Việt Nam, bị phá sản.

Đó không phải là điều duy nhất gây bất lợi cho Việt Nam. Khối lượng xuất cảng của nước này đã tăng lên trung bình từ 12% tới 14% trong khoảng thời gian 2000-2016, nhưng đạt mức chỉ 7.5% trong 11 tháng đầu của năm 2016, theo Credit Suisse cho niết. Và sức thúc đẩy, mà theo dự đoán sẽ đến từ Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể sẽ không mạnh mẽ như mức lúc đầu người ta nghĩ, bởi vì Tổng Thống đắc cử Donald Trump đã thề quyết rằng Hoa Kỳ sẽ không tham gia thỏa thuận này.
Kết quả là Deepali Bhargava, một kinh tế gia chuyên về Á Châu tại Credit Suisse, nói rằng sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đặt ra ba mối nguy cơ cho nền kinh tế của Việt Nam.

Thứ nhất, tiền tệ của nước này, “đồng” Việt Nam, có thể sẽ mất giá từ 4% đến 5% trong năm tới. Thứ hai, một sự suy giảm trong vốn đầu tư toàn cầu có thể tác động tới thương mại. Cuối cùng, có một nguy cơ là những cuộc cải cách sẽ bị trì hoãn vì TPP có thể sụp đổ.

Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại này, cả Capital Economics lẫn Credit Suisse đều nghĩ rằng năm 2017 vẫn sẽ là thêm một năm vững chắc cho nền kinh tế Việt Nam. Capital Economics dự đoán mức tăng trưởng 7% trong năm 2017, trong khi đó Credit Suisse thấy mức tăng trưởng 6.2%.

Ông Bhargava viết, “Sức tăng trưởng xuất cảng mạnh mẽ và sự gia tăng tốc độ trong việc tiêu thụ tư nhân, nhờ sự phục hồi thu nhập nông nghiệp, sẽ bù đắp cho việc chi tiêu mờ nhạt của chính phủ, và mức suy giảm có lẽ xảy ra trong sức tăng trưởng tín dụng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp