Friday, 18/01/2019 - 08:28:34

Việt Nam có vệ tinh quan sát duyên hải Biển Đông


Hỏa tiễn Epsilon 4 rời khỏi bệ phóng ở Trung Tâm Không Gian Nhật Uchinoura, mang theo vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam vào quỹ đạo sáng thứ Sáu. (Kyodo/VNA)

TOKYO - Việt Nam đã có một vệ tinh được đưa vào quỹ đạo trái đất từ một bệ phóng ở Nhật Bản, với mục tiêu quan sát vùng duyên hải của Biển Đông, theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho biết.
Vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam được hỏa tiễn Epsilon phóng cùng với sáu vệ tinh của Nhật vào không gian từ Trung Tâm Không Gian Uchinoura, cách thủ đô Đông Kin hơn 1,000 cây số, vào lúc 9:50 sáng thứ Sáu, ngày 18/1/2019.

Bản tin của TTXVN cho biết vệ tinh Micro Dragon sẽ tách khỏi hỏa tiễn đẩy và trong vòng hai ngày sau sẽ có thể thu phát những tín hiệu đầu tiên từ trên quỹ đạo. Theo kế hoạch, sau thời gian hoạt động thử nghiệm từ một đến ba tháng trong không gian, vệ tinh này sẽ vận hành ổn định.

Nhiệm vụ của Micro Dragon là quan sát vùng Biển Đông ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản và theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, theo TTXVN cho biết.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh Micro Dragon được dùng là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng Micro trên thế giới nhằm tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.
Phóng viên TTXVN loan tin từ Nhật Bản cho biết Micro Dragon là sản phẩm của 36 kỹ sư Việt Nam đang học và nghiên cứu tại năm trường đại học hàng đầu của Nhật với sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư và chuyên gia nước chủ nhà từ 2013-2017.

Đây là vệ tinh thứ 5 của Việt Nam được đưa vào không gian.
Pico Dragon là vệ tinh gần đây nhất mà Việt Nam phóng vào quỹ đạo. Vệ tinh siêu nhỏ này được phóng vào tháng 11/2013. Vinasat-1 là vệ tinh thương mại đầu tiên của Việt Nam được đưa lên quỹ đạo vào tháng 4/2008.

Theo nhận định của báo Lao Động, với việc phóng thành công các vệ tinh vào không gian, Việt Nam giờ đây đã “xác lập được chủ quyền trên quỹ đạo không gian.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp