advertisements
Friday, 19/07/2019 - 07:06:23

Việt Nam chính thức yêu cầu Trung Cộng "chấm dứt" vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN


Chiếc Haijing 3901 là tàu hải cảnh lớn nhất thế giới. Tin của báo South China Morning Post cho biết chiếc này hiện đang có mặt trong vùng biển Bãi Tư Chính, nơi lực lượng Hải Cảnh Trung Cộng đang gia tăng áp lực bất kể sự lên tiếng chống đối của Việt Nam trước nguy cơ Trung Cộng muốn chiếm nơi đây trước khi có những cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh với khối quốc gia Đông Nam Á về quy tắc hành xử tại Biển Đông. (SCMP)


HÀ NỘI - Sau gần hai tuần im hơi lặng tiếng, đến nay Bộ Ngoại Giao Việt Nam mới nêu đích danh nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc “đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” trong khu vực Biển Đông. Lời lên tiếng chiều thứ Sáu là một động thái hiếm hoi trong những phản ứng chính thức của Việt Nam đối với những hành động khiêu khích của Trung Cộng trong những năm gần đây, cho thấy tình hình đang căng thẳng tại Bãi Tư Chính (tiếng Anh là Vanguard Bank) giữa tàu Hải Cảnh Trung cộng và tàu Hải Cảnh Việt Nam.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo ngày 19/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói, “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.”

Người đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam còn cho biết phía Việt Nam “đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau” như trao công hàm phản đối với yêu cầu “chấm dứt ngay” các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Thông tin về vụ “đối đầu” căng thẳng giữa các lực lượng hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc bắt đầu xuất hiện trên truyền thông quốc tế và mạng xã hội từ ngày 12/7, sau khi nhật báo South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin từ nhà nghiên cứu Mỹ Ryan Martinson về hải quân Trung Quốc, dựa trên các dữ liệu theo dõi hàng hải.
Báo tiếng Anh SCMP có trụ sở ở Hồng Kông trích dẫn đoạn Tweet của ông Ryan Martinson, phụ tá giáo sư tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ cho hay, hôm 3/7, tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8, tức là chiếc Hải Dương 8) đã đi vào vùng biển gần rạn san hô do Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Ông Ryan Martinson đăng ảnh chụp màn hình về thông tin theo dõi dữ liệu tàu trong một tweet hôm 11/7, cho thấy khu vực trên có sự xuất hiện của các tàu hộ tống tàu thăm dò Trung Quốc gồm tàu bảo vệ bờ biển vũ trang 12 ngàn tấn số hiệu 3901 mang theo trực thăng và tàu 2,200 tấn số hiệu 37111.
Trong khi đó, sáng 11/7, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên chính phủ đột nhiên đi thăm Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển và nói chuyện qua điện thoại vệ tinh với các chiến sĩ làm việc trên các tàu CSB 4031, 4034, 9001, 8002, 4038, 4039.

Theo báo SCMP, cuộc đối đầu có thể dẫn đến đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 kéo vào vùng biển nước này.
Bãi Tư Chính là một cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông mà Việt Nam cho lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu Đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư Lệnh Vùng 2 Hải Quân kiểm soát.
Việt Nam tuyên bố Bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, không thuộc quần đảo Trường Sa và bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa. Trung Cộng lại nói rằng bãi này thuộc quần đảo Nam Sa. Khu vực bãi Tư Chính đã nhiều lần là đối tượng tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Cộng.

Năm 1994, tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu thăm dò Shiyan 2 rời đi sau ba ngày đối đầu.
Hôm thứ Sáu là lần thứ nhì Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng chính thức về vụ này, sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng, tại cuộc họp báo ngày thứ Tư, 17/7, yêu cầu Việt Nam “nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình.”
Trước đó, bà Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo ngày 16/7 rằng “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị.”
Phát ngôn viên Việt Nam cho biết các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam vẫn đang “tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp” để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trong khu vực này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements