Wednesday, 05/07/2017 - 11:00:20

Việt Nam bí mật khoan dầu ở Biển Đông, nơi Trung Cộng cho phép một công ty Hồng Kông


Tàu Trung Cộng từng xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam trong cuộc tranh chấp ngoài khơi Biển Đông.


SINGAPORE - Các thông tin tiết lộ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận.

Trang mạng BBC Anh ngữ ngày thứ Tư đã trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.

Theo chuyên gia Ian Cross, thuộc hãng Moyes & Co tại Singapore, tàu khoan dò Deepsea Metro I đã bắt đầu hoạt động tại lô mang ký hiệu 136-03 từ ngày 21 tháng 6. Đây là một chiếc tàu được hãng Talisman-Việt Nam – công ty con của tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol - thuê mướn để thực hiện công việc khoan dò.

Khu vực mà Hà Nội cho hãng Talisman thăm dò nằm trong một vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Trung Quốc gọi khu vực đó là lô Vạn An Bắc 21 (Wan-an Bei), và đã từng cấp giấy phép khai thác cho hãng Brightoil, trụ sở tại Hồng Kông.

Hai trong số lãnh đạo của Brightoil lại là đảng viên cao cấp của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Dự án của công ty Hồng Kông được gọi là Cá Rồng Đỏ.

Theo giới quan sát, có lẽ việc Việt Nam khởi sự thăm dò tại lô 136-06 là nguyên nhân khiến quan hệ Việt Nam-Trung Cộng căng thẳng trở lại, và dường như có liên quan đến sự việc Tướng Phạm Trường Long (Fan Chang Long), phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Cộng, rút ngắn chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Sáu, và hai nước hủy bỏ chương trình giao lưu quốc phòng biên giới vào giờ chót.

Theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp dầu khí, trong ba năm qua, nhà cầm quyền Việt Nam luôn luôn từ chối bật đèn xanh cho hãng Talisman-Việt Nam khoan dò tại lô 136-06 để tránh làm mất lòng Bắc Kinh. Thế nhưng việc Hà Nội lần này cấp giấy phép cho thấy họ bớt lo lắng, có lẽ vì có một sự yểm trợ nào đó.
Giới phân tích cũng nêu nghi vấn là nhân dịp ghé Tây Ban Nha trước khi đến Việt Nam vào tháng Sáu vừa qua, phải chăng tướng Phạm Trường Long cũng đã gây áp lực với chính quyền Madrid và tập đoàn Repsol về dự án khai thác lô 136-06.

Trung Cộng đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền gần như hoàn toàn Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải), gồm các bãi đá và quần đảo cũng bị các nước khác tranh chấp chủ quyền.


Từ khóa tìm kiếm:
Hong Kong, Biển Đông
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp