Thursday, 16/08/2018 - 08:25:37

Vienna, thành phố dễ sống nhất thế giới trong năm 2018

Thành phố Melbourne, Úc (Getty Images)

Melbourne đã bị qua mặt trên danh sách những thành phố dễ sống nhất trên thế giới. Melbourne đã giữ vị trí số một trong suốt bảy năm.


Nay thành phố Úc này đứng thứ nhì trong bảng xếp hạng các thành phố dễ sống nhất thế giới của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2018, hụt mất hạng đầu với tỉ lệ chỉ có 0.7%.

Đứng hạng nhất là Vienna tại Áo Quốc ở Âu Châu. Thành phố này nhận được tổng số điểm 99.1% trong danh sách hàng năm. Danh sách này đánh giá mức ổn định, dịch vụ chăm sóc y tế, văn hóa và môi trường, giáo dục và hạ tầng kiến trúc, tại 140 thành phố khác nhau trên thế giới.EIU cho rằng việc nước Áo vươn lên đứng hạng đầu là nhờ số điểm an ninh tăng lên, do việc tình trạng ổn định tương đối đã trở lại trên khắp Âu Châu, sau các vụ tấn công khủng bố được chú ý nhiều trong những năm gần đây.

Việc Melbourne mất hạng nhất không phải là sự thay đổi đáng chú ý duy nhất.
Osaka và Tokyo của Nhật Bản hiện nay leo vào 10 thứ hạng đứng đầu, Osaka chiếm vị trí thứ ba và Tokyo đứng hạng thứ bảy.

Cả hai thành phố này đều đạt được thứ hạng cao nhất trong cuộc khảo sát năm nay, nhờ tỷ lệ tội phạm giảm bớt, cũng như nhờ những cải tiến trong hệ thống giao thông vận tải công cộng.

“Osaka nổi bật một cách đặc biệt, leo qua sáu vị trí, lên đứng hạng thứ ba, trong sáu tháng vừa qua, thu hẹp khoảng cách với Melbourne,” theo bản phúc trình xếp hạng hàng năm của EIU cho biết.


Một góc phố tại thủ đô Vienna, Áo Quốc (Getty Images)

“Hiện giờ Osaka chỉ kém thành phố trước đây được xếp hạng đầu có 0.7 dưới một phần trăm. Những bước cải tiến của Osaka nơi số điểm về phẩm chất và sự sẵn có của các phương tiện chuyên chở công cộng, cũng như một mức giảm nhất quán của tỷ lệ tội phạm, đã góp phần vào việc được xếp hạng cao hơn về hạ tầng kiến trúc và các thể loại của sự ổn định.”

Hamburg và Helsinki ở Âu Châu, nắm giữ vị trí thứ mười và thứ chín trong năm ngoái, đã tụt hạng ra khỏi nhóm top 10.

Trong năm nay hạng thứ chín được trao cho Copenhagen, nơi đạt được số điểm 96.8%, và nơi này là thành phố Âu Châu duy nhất trong bảng xếp hạng 10 thành phố hàng đầu.

Và trong khi Úc có thể đã hụt mất thứ hạng đứng đầu, ba trong số các thành phố của nước này nằm trong số những nơi đạt số điểm tốt nhất, với Adelaide (96.6%) và Sydney (97.4%) đứng hạng sau Melbourne, ở vị trí thứ mười và thứ năm.

Canada đạt điểm cao, với Toronto ngang hàng với Tokyo cùng đứng hạng thứ bảy, với 97.2%, và Calgary (97.5%) và Vancouver (97.3%) đứng hạng thứ tư và thứ sáu theo thứ tự.

Sau Vienna, Copenhagen là thành phố Âu Châu duy nhất khác trong 10 thành phố hàng đầu.
Trong khi đó, các trung tâm kinh tế có xu hướng trở thành nạn nhân của chính sự thành công của nó. Cùng với sự thịnh vượng kinh tế thì lại có căng thẳng quá mức cho hạ tầng kiến trúc, và sự gia tăng tỷ lệ tội phạm.
Chẳng hạn, New York (đứng thứ 57), London (thứ 48), và Paris (thứ 19), cả bà đều là các trung tâm có giá, với nhiều hoạt động giải trí tuyệt vời. Tuy nhiên cả ba thành phố này đều phải gánh chịu những mức độ cao hơn về tội phạm, kẹt xe, và những vấn đề về vận chuyển công cộng, cao hơn những mức được coi là chấp nhận được.
Danh sách các thành phố dễ sống nhất trong năm 2018:
1. Vienna, Áo
2. Melbourne, Úc
3. Osaka, Nhật Bản
4. Calgary, Canada
5. Sydney, Úc
6. Vancouver, Canada
7. (huề) Toronto, Canada
7. (huề) Tokyo, Nhật Bản
9. Copenhagen, Đan Mạch
10. Adelaide, Úc
Đội sổ ở cuối bảng là Damascus ở Syria, tiếp theo là thủ đô Dhaka tại Bangladesh, và Lagos ở Nigeria. Cuộc khảo sát không bao gồm một số thủ đô nguy hiểm nhất thế giới, như Baghdad và Kabul.
Vienna và Melbourne ghi điểm tối đa trong các lãnh vực chăm sóc y tế, giáo dục và hạ tầng kiến trúc. Tuy vậy, trong khi Melbourne tăng thêm điểm trong lãnh vực văn hóa và môi trường, nhưng Vienna vượt qua được nhờ có cải tiến trong lãnh vực đồi sống ổn định.
Vienna, từng là thủ đô của một đế chế lớn hơn là nước cộng hòa bé nhỏ ở niền núi Alps ngày nay, vẫn chưa có dân số ngang bằng với dân số trước thời Đệ Nhất Thế Chiến là 2.1 triệu người.
Vienna còn có nhiều khoảng không gian thiên nhiên, bao gồm các hồ nước, những bãi cát và vườn nho nổi tiếng với cảnh bao quát ra thủ đô. Giao thông vận tải công cộng có giá rẻ và hữu hiệu.
Ngoài triển vọng an ninh được cải thiện nói chung cho Tây Âu, Vienna được hưởng lợi từ mức tỷ lệ tội phạm thấp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising