Thursday, 13/08/2020 - 11:08:53

Viếng tang thầy Hà Tường Cát


Thầy Hà Tường Cát (1940-2020) được an táng tại Westminster Memorial Park hôm thứ Hai, 10 tháng 8, 2020. (Hình cung cấp)
 


Bài NGUYỄN HỮU HẠNH & VÕ THỊ NGỌC DUNG


Giờ đã đến lúc thầy trò ta chia tay vĩnh viễn
Bài Sử Địa xưa xin giữ mãi trong lòng
Nguyện cầu thầy đi về miền cực lạc thong dong
Học trò cũ, lời thầy dạy trong lòng luôn ghi nhớ.
(Võ Quách Thị Tường Vi)


Một buổi trưa thứ hai đầu tuần với cái nắng chan hòa tại vùng Nam Cali. Trên những con đường xe cộ vẫn nối đuôi dập dìu như quên hẵn những lo lắng, sự quan tâm trước tình hình sưc khỏe bệnh tật, công ăn việc làm, thăm viếng gia đình v.v.. Sự đãi ngộ tuyệt vời với thời tiết dành cho đất và người California, đã mang niềm vui đến mọi người. Nhưng niềm vui đã vơi đi ý nghĩa trong lòng quý Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền trong những phút giây viếng tang cựu Giáo sư Sử Địa trường Ngô Quyền, thầy Hà Tường Cát. Người đã vĩnh viễn rời xa chúng ta.

Lâu rồi mới có dịp ghé lại nhà quàn Peek family, dù rằng cũng biết tin những người thân quen đã từ bỏ gia đình bạn bè để về bên kia thế giới, vài nhân vật mình từng ngưỡng mộ và một người bạn cùng khóa 5/72 sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức đã mất trong thời gian dịch bệnh lan tràn, chỉ biết âm thầm đốt nén nhang lòng hướng về người đã mất …

Vào thời điểm này nhà quàn cho dựng lều bạt bên ngoài parking để cho tiện thăm viếng như một chút ấm lòng cho người đi cũng như người ở lại. Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã đến theo giờ thông báo. Parking vắng lặng cũng là nơi Thầy Cô và các cựu học sinh gặp gỡ cùng vấn an sức khỏe, cùng giữ khoảng cách và mang khẩu trang.

Hiện diện có Thầy Nguyễn Văn Pho, cô Đặng Thị Trí, cô Hà Thị Nhung, cô Ma Ngọc Huệ, anh chị Nguyễn Đức Hiền từ Mission Viejo, anh Lê Văn Thành từ Monterey Park, anh Phạm văn Sinh & Võ Thị Ngọc Dung từ Los Angeles, anh Tô Anh Tuấn, anh Ma Thành Tâm, anh Lữ Công Tâm, chị Nguyễn Tất Ứng, chị Nguyễn Kim Huê, anh chị Huỳnh Hữu Thọ & Mai, Mia Mỹ, Nguyễn Hữu Hạnh, Võ Hà Thông, Tuyết Hương, Đỗ Tài… Tình đồng nghiệp, tình thầy trò Ngô Quyền là ở đây, trong giây phút này.

Thầy Trò Ngô Quyền lần lượt vào viếng tang Thầy Hà Tường Cát, những nén nhang với lời cầu nguyện của quý Thầy Cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền thay mặt cho các đồng nghiệp, học trò khắp nơi gửi đến người Thầy đã một thời sinh hoạt dưới mái trường Ngô Quyền, Biên Hòa và Hội CHSNQ hải ngoại vừa mất.

Chúng tôi đã từng viếng thăm nhà thầy Hà Tường Cát trong những lần hay tin thầy bị bệnh và xuất viện, nhưng lần cuối cùng hay tin thầy Cát phải vào Nursing home chúng tôi không thể đến thăm được vì những giới hạn của COVID-19 và bây giờ, mãi mãi chúng tôi không còn được nghe giọng nói nhẹ nhàng, khàn khàn của thầy nữa…

“Hạnh ơi! Cho tôi số phone của Thầy Thể.”


Cô Kim Dung, bên phải, là vợ của Giáo Sư Hà Tường Cát, và con gái thầy tại lễ an táng. (Hình cung cấp)


Thực ra trước ngày thầy Cát mất, tôi không biết hai thầy có liên lạc với nhau không? Chỉ một lần nhận được tin nhắn qua email của thầy Thể “Hạnh ơi! Tôi đứng trước nhà thầy Cát nhưng gọi phone không ai trả lời???”
Viếng tang hôm nay có sự tham dự của anh Phạm Văn Sinh, phu quân của Ngọc Dung từ Lawndale, sức khỏe của anh Sinh có thể không cho phép nhưng anh đã đến vì kỷ niệm nhớ hoài với thầy Hà Tường Cát trong những lần họp mặt và câu ví von: “Tôi đây đã bỏ thuốc lào, thấy 3 số 8 lại đào điếu lên.” Anh nhắc, cứ mỗi lần họp mặt Ngô Quyền là thầy đến tìm Ngọc Dung hỏi: “Sinh đâu rồi? Có đi không?” rồi sau đó thì hai thầy trò đứng ra một góc vừa nhắc chuyện Sài Gòn ngày xưa vừa phì phà điếu thuốc.

Trong đời người luôn có nhiều kỷ niệm, đôi khi không thể ôm hoài. Nhưng có những kỷ niệm đẹp luôn đáng được trân trọng và gìn giữ.

Nắng đã lên rồi cũng như đến lúc phải chia tay, tất cả quý Thầy Cô và các cựu học sinh chụp chung tấm hình lưu niệm với gia đình cô Kim Dung. Để cho hình ảnh được rõ ràng, mọi người tạm thời kéo khẩu trang xuống khoảng 5 giây để phó nhòm ghi lại đầy đủ các gương mặt đại diện thầy trò Ngô Quyền đã đến viếng tang thầy hôm nay.

Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho thầy Hà Tường Cát và gia đình cô. Thầy Cô, bạn bè cùng lưu luyến chia tay và cùng mang một nỗi mất mát, nỗi buồn trong tâm tưởng trên đường về.

Mọi người đã ra về nhưng nơi dãy ghế cuối cùng vẫn còn một người học trò, một người bạn tù (sau 1975) đang ngồi âm thầm tưởng nhớ đến thầy Hà Tường Cát...

(10 tháng 8, 2020)

Từ khóa tìm kiếm:
Viếng tang thầy Hà Tường Cát
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements