Sunday, 06/05/2018 - 10:52:50

Viện Smithsonian trưng bày tác phẩm của Matt Huỳnh về người tị nạn Việt Nam


Một hình vẽ từ tác phẩm The Ark của Matt Huỳnh. (Courtersy of The Smithsonian Asian Pacific American Center)

HOA THỊNH ĐỐN - Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ thị giác (visual artist) Matt Huỳnh, một người Úc gốc Việt lớn lên tại Sydney, làm việc và sáng tác tại thành phố New York, sẽ được trưng bày trên mạng bởi The Smithsonian Asian Pacific American Center (Trung Tâm Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương- APAC). Cuộc trưng bày này nằm trong chương trình vinh danh Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương và sự đóng góp của họ vào nền văn hóa Hoa Kỳ.


Matt Huỳnh (The Pencil Factory)

Báo mạng Digital Arts Online cho biết anh Matt Huỳnh đã dùng nét vẽ bạo dạn và mực độc đáo của anh, để vẽ một câu chuyện minh họa một lời tựa của cuốn tiểu thuyết sắp xuất bản của tác giả Nguyễn Thanh Việt, nhan đề là The Committed, tác phẩm tiếp theo cuốn The Sympathizer được bán chạy nhất và đoạt giải thưởng văn chương Pulitzer. Tiểu thuyết The Sympathizer (Cảm Tình Viên) kể lại những câu chuyện trung thực, thô bạo về chiến tranh, di tản và sống sót của người tị nạn Việt Nam sau thời kỳ cộng sản chiến miền Nam.


Một hình ảnh từ tác phẩm The Ark (Chiếc Tàu) của Matt Huỳnh nói lên thảm họa của thuyền nhân vượt biển tìm tự do sau khi cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam. (Courtersy of The Smithsonian Asian Pacific American Center)

Phim hoạt họa của Matt Huỳnh gây xúc động và u buồn, mang tựa đề The Ark, vẽ ra những cảnh tàn bạo trên một chiếc thuyền tị nạn sau khi Sài Gòn thất thủ, “mà chúng ta buộc phải nhìn đi nơi khác,” theo anh Matt nói về hình ảnh mạnh bạo trong The Ark.

Matt Huỳnh đã đạo diễn và tạo ra hình ảnh cho phim này, cùng với Nguyễn Thanh Việt, người thuật chuyện bằng văn xuôi.

Matt nói với Digital Arts, “Ở vị trí hàng đầu của cách diễn đạt này là tạo kinh nghiệm tiếp xúc lần đầu tiên cho một thế hệ trẻ hơn, khi họ được tiếp xúc với câu chuyện về người tị nạn Việt Nam, thông qua một phong cách mỹ thuật của truyền thôngi và những làn sóng của tiếng ồn điện tử.”

Công việc vẽ tranh điện tử của Matt Huỳnh được lấy cảm hứng từ các truyền thống sumi-e Đông Phương và các truyện tranh Tây Phương. Tác phẩm của anh bao gồm những đề tài như dân tị nạn và cộng đồng di cư, và được trưng bày ở những nơi như MoMA và bảo tàng viện Brooklyn Museum.

Smithsonian APAC đang trình bày trọn vẹn phim hoạt họa này, lần đầu tiên trong tháng Lịch Sử Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (Asian Pacific American Heritage Month). Trung tâm này khuyến khích sự hiểu biết về nền văn hóa này thông qua các cuộc triển lãm, các bộ sưu tập, nghiên cứu, và những chương trình công cộng. Trung tâm này hoạt động bên cạnh các bảo tàng viện, phòng trưng bày và trung tâm, ở khắp Smithsonian.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising