Saturday, 17/02/2018 - 10:52:43

Viện nghiên cứu Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc xây trung tâm tình báo ở đảo Chữ Thập


Khu vực được cho là nơi xây dựng trung tâm tình báo ở đảo Chữ Thập. Ảnh: AMTI.

Trung Quốc có thể đang biến một đảo nhân tạo trên biển Đông trở thành một trung tâm tình báo, trong bối cảnh nước này đang muốn kiểm soát toàn khu vực, theo báo cáo của một viện nghiên cứu Hoa Kỳ.
Dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh, các chuyên gia của chương trình Minh bạch hàng hải châu Á AMTI, thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS, có trụ sở ở Washington D.C., cho rằng phần góc đông bắc của đảo Chữ Thập (Fiery Cross) được trang bị các thiết bị liên lạc và ăng-ten cảm biến lớn hơn so với các đảo nhân tạo khác ở Trường Sa.

Những nhận xét này dựa trên so sánh ảnh vệ tinh của chính CSIS so với những hình ảnh chụp các đảo khác, được tờ báo Philippine Daily Inquirer công bố đầu tháng này. "Điều đó cho thấy đảo Chữ Thập có thể sẽ được dùng như một cơ sở tình báo hoặc trung tâm liên lạc cho các lực lượng của Trung Quốc ở khu vực này,” viện CSIS nói.

Đảo Chữ Thập là địa điểm xây dựng nhiều nhất của Trung Quốc trong năm 2017, với các công trình phủ kín diện tích 100,000 mét vuông (27 acre). Hồi năm 2015, Trung Quốc cũng đã hoàn thành phi đạo dài 3,000 mét ở mũi phía bắc của đảo này. Đến năm 2017, Trung Quốc đã hoàn thành các hangar đủ lớn để đậu các oanh tạc cơ, xe tiếp liệu, và máy bay vận chuyển, ở phía nam phi đạo.

Ngoài ra, một bãi cọc thẳng, có thể là giàn radar tần số cao, cùng 2 tòa tháp có mái vòm để đặt máy cảm biến và cơ sở liên lạc, cũng đã được hoàn thành. Đảo Chữ Thập là một trong 7 đảo nhân tại quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc xây dựng, bồi đắp trái phép và quân sự hóa trong vài năm qua. Đảo này được coi là có vị trí phù hợp làm trung tâm chỉ huy và liên lạc, do nằm tại trung tâm quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh lâu nay đã bị cáo buộc tìm cách quân sự hóa vùng biển Đông, nơi cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Brunei, Malaysia, Philippines, và Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising