Tuesday, 26/09/2017 - 09:14:37

Viên kim cương thô lớn thứ hai thế giới được bán với giá $53 triệu


Viên kim cương “Our Light.” (Hình: Getty Images)


CANADA - Viên kim cương thô nặng hơn 1,000 carat vừa được bán cho một hãng trang sức của Anh với giá $53 triệu Mỹ kim. Viên kim cương có tên "Our Light – Ánh sáng của chúng ta,” đã được hãng Graff Diamonds có trụ sở ở Anh mua với giá $47.777 Mỹ kim cho mỗi carat. Đây là viên kim cương thô lớn thứ 2 thế giới, có trọng lượng 1,109 carat (0.22 ký).


Viên kim cương thô lớn nhất thế giới mang tên Cullinan, có trọng lượng 3,106 carat, được khai thác tại Nam Phi vào năm 1905. Cullinan sau đó được cắt thành hơn 100 viên kim cương nhỏ hơn, trong đó có nhiều viên được đính lên vương miện của Nữ hoàng Anh.

“Our Light” hay còn gọi là “Lesedi La Rona theo tiếng Botswana, được tìm thấy tại mỏ Karowe, Botswana, khoảng hai năm trước. Hãng Lucara Diamond miêu tả đây là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện trong hơn 100 năm qua. Các chuyên gia tin rằng viên kim cương này có độ tuổi khoảng 2.5 đến 3 tỷ năm.
Tháng 6 năm ngoái, “Our Light” được đem ra đấu giá tại Sotheby's với mức giá kỳ vọng lên đến $70 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, do các nhà đầu tư trả giá thấp hơn nhiều so với mức giá kỳ vọng nên Lucara Diamond quyết định không bán.

Giám đốc điều hành của Lucara, ông William Lamb, cho biết mức giá mà Graff Diamonds trả vượt qua mức đấu giá cao nhất mà các nhà đầu tư đưa ra tại phiên đấu giá năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức giá $63 triệu mà Lucara đã bán viên kim cương thô The Constellation nặng 813 carat.

Sau khi khai thác được “Our Light,” cổ phiếu của hãng Lucara trên sàn chứng khoán Toronto, Canada tăng mạnh trong nhiều tháng liên tiếp. Nhưng kể từ phiên đấu giá thất bại năm ngoái, cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm hơn 40%.

“Our Light” sẽ được cắt nhỏ và đánh bóng. Đại diện của Graff Diamonds, công ty đã mua lại viên kim cương, cho biết việc chế tạo sẽ được thực hiện hết sức tỉ mỉ để giữ được vẻ đẹp đặc trưng của viên kim cương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp