http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Thursday, 29/06/2017 - 07:38:54

Viện hàn lâm Hoa Kỳ mời thêm hàng trăm thành viên mới

HOLLYWOOD – Ngày thứ Tư, 28 tháng 6, Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Điện Ảnh (AMPAS) công bố danh sách 774 thành viên mới. Đây là đợt thu nhận nhiều thành viên nhất trong lịch sử của Viện, phá kỷ lục năm ngoái với 683 người. 


Trong danh sách được mời có rất nhiều ngôi sao nổi tiếng của Hoa Kỳ đạt được thành tựu nổi bật trong năm nay như Dwayne Johnson, Chris Evans, Chris Hemsworth, Gal Gadot, Priyanka Chopra, Naomie Harris, Anna Faris, Margot Robbie, Channing Tatum, Kristen Stewart, Shailene Woodley, Donald Glover, Ruth Negga... Bên cạnh đó, năm nay AMPAS cũng dành nhiều vị trí cho những ngôi sao Hoa ngữ, đáng chú ý là Phạm Băng Băng, Chân Tử Đan và Trương Mạn Ngọc.

Trong số các đạo diễn, nổi bật có Barry Jenkins (Moonlight), Jordan Peele (Get Out), anh em nhà Russo (Captain America: Civil War), David Ayer (Suicide Squad), và Theodore Melfi (Hidden Figures).

Số thành viên mới này đến từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tất cả hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt là phim ảnh. Năm nay, người trẻ nhất được mời vào viện hàn lâm là người đẹp Elle Fanning, 19 tuổi, và người lớn tuổi nhất là nữ diễn viên Betty White, 95 tuổi.

Những nghệ sĩ mới này chia thành 7 nhóm, bao gồm tài tử, đạo diễn, nhà thiết kế trang phục, nhà thiết kế hình ảnh, nhà làm phim tài liệu, nhà sản xuất và dựng phim.

Năm nay, số lượng nghệ sĩ nữ cùng nghệ sĩ da màu (POC) tăng đáng kể so với những năm trước. Nghệ sĩ da màu chiếm 30%, nâng tỷ lệ các nghệ sĩ da màu trong toàn bộ AMPAS lên 13%, tăng 2% so với năm 2016. Đây được xem là nỗ lực của Viện nhằm tăng tính đa dạng màu da, sắc tộc, của thành viên, đồng thời khắc phục tình trạng "Oscars So White" (Giải Oscar quá trắng), từng bị lên án và tẩy chay nhiều năm qua. Những nghệ sĩ da màu làm nghệ thuật đang dần có nhiều tiếng nói hơn tại Hoa Kỳ.


Bên cạnh đó, số lượng nghệ sĩ nữ cũng tăng lên thấy rõ. Phái nữ chiếm 39% trong tổng số 774 nghệ sĩ được mời, nâng tỉ lệ nữ trong AMPAS lên gần 28%. Hành động này nhằm để góp phần khẳng định, lễ trao giải Oscar nói riêng và Hollywood luôn tôn trọng quyền bình đẳng giới và công bằng với những nghệ sĩ nữ. Trước đây, Viện Hàn lâm luôn bị đánh giá là bảo thủ, ưu ái người da trắng, nam giới và những người lớn tuổi.
Viện Hàn Lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Điện Ảnh được thành lập năm 1927 tại California, nhằm vinh danh những cá nhân, tổ chức và các tác phẩm xuất sắc trong ngành điện ảnh. Mỗi năm, các thành viên sẽ bỏ phiếu nhiều vòng để chọn ra những người thắng giải Oscar.

Hiện tại, tổ chức có gần 8,000 thành viên, chia làm 17 nhánh. Dự tính nếu nhận thêm tất cả các thành viên được mời, AMPAS sẽ vượt qua mốc 8,500 người, một con số kỉ lục.

Lên tiếng trước thông tin Viện đang bị quá tải, chủ tịch AMPAS, bà Cheryl Boone Isaacs, cho biết: “Tất cả thành viên được mời đều rất chuyên nghiệp và thành công ở lĩnh vực của họ. Tôi tin rằng họ sẽ tham gia chấm giải bằng việc bỏ những lá phiếu dựa trên những kinh nghiệm trong nghề của họ.”
Tuy nhiên, bà cũng khẳng định: “Chúng tôi không mong đợi số lượng thành viên sẽ tăng thêm nữa. Mục tiêu chính của Viện là muốn tăng sự đa dạng của thành viên, để có thể đại diện cho tiếng nói chung của những người làm nghệ thuật trên khắp thế giới.”

Từ khóa tìm kiếm:
Baywatch
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp