Thursday, 14/09/2017 - 07:58:05

Viên chức từ Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ dự lễ Vu lan tại chùa Phước Bửu - Vũng Tàu

 


Nữ viên chức từ Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ đã chụp hình lưu niệm cùng với thầy viện chủ và các Phật tử tại Chùa Phước Bửu ngày thứ Tư. (Hình: Chùa Phước Bửu)


Qua bài phát biểu, và hình ảnh, nhân dịp lễ Vu Lan được tổ chức tại Chùa Phước Bửu ở Vũng Tàu vào chiều thứ Tư, 13 tháng 9, 2017, người ta được biết bà Wendy Zaman, trưởng Phòng Thông Tin tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, đã đến dự lễ trong trang phục Phật tử Việt Nam. Bài phát biểu đã ngỏ lời chào mừng các viên chức đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, không nói rõ ai đã có mặt tại chùa và được mời đến như thế nào.
Về bà Wendy Zaman, bà đã làm việc lâu năm tại Việt Nam, đã đến nhiều nơi ở nước này trong vai trò cung cấp mọi thông tin về nước Mỹ cũng như tìm hiểu về tình trạng nhân quyền, tôn giáo tại Việt Nam hiện nay.
Bài phát biểu được đăng trên mạng của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ngày thứ Năm. Dưới đây là bài đọc của Tỳ Kheo Thích Vĩnh Phước.


Bà Wendy Zaman, trưởng Phòng Thông Tin thuộc Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, đã mặc trang phục Phật tử Việt Nam trong lúc được đón tiếp vào Chùa Phước Bửu tại Vũng Tàu ngày thứ Tư, 13 tháng 9, 2017. (Hình: Chùa Phước Bửu)


Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Hòa thượng Thích Không Tánh, Phó viện trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN,
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý vị đại diện Tổng lãnh Sự Quán Hoa Kỳ,
Kính thưa quý chức sắc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam,
Kính thưa chư thiện nam tín nữ gần xa,
Thay mặt ban tổ chức, đãi lao HT Thích Không Tánh, Phó Viện Trưởng HĐĐH Tăng Đoàn GHPGVNTN, cùng Tăng tín đồ Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, kính gởi lời trân trọng chào mừng vấn an sức khỏe đến quý vị trong lãnh sự quán Hoa Kỳ đã không quản ngại đường xa, thời gian quý báu, cách trở ngôn ngữ đến chùa Phước Bửu viếng thăm trong dịp đại lễ Vu Lan Báo Hiếu này.
Kính thưa chư liệt vị!

Suốt chiều dài hơn 2000 năm lịch sử, Phật giáo Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc, chịu những thăng trầm, ngọt bùi, chia sẻ những hoạn nạn vinh quang trong chiến tranh hay trong hòa bình, để có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước, giữ nước và phát triển đất nước. Thế nhưng từ ngày hòa bình được lập lại đến nay, dân tộc Việt Nam và đất nước Việt Nam vẫn chưa thực sự được độc lập hòa bình và dân chủ như ý nguyện của lòng dân mong mỏi, bởi tình trạng áp bức, bất công, suy đồi đạo đức, phân hóa chia rẽ, chèn ép, bưng bít, khủng bố vẫn còn tồn tại trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Đến nỗi hiện nay công dân Việt Nam mỗi khi ra đường đều có chung cảm giác sợ hãi bất an khi thấy thoáng qua một bộ đồng phục công an trên đường phố.

Trên thực tế sinh hoạt, quyền tự do bình đẳng tín ngưỡng tôn giáo của người Việt Nam đã không được thực thi nghiêm túc, cơ sở tự viện bị lấn chiếm khủng bố, tăng sĩ bị bắt bớ tù đày, bị đẩy ra khỏi chùa, khỏi chúng... đã đưa đời sống phạm hạnh của Phật giáo Việt Nam đến tình trạng phá sản trầm trọng, do vậy mà rất cần sự hỗ trợ tinh thần từ mọi phía của các cơ quan nhân quyền quốc tế và những cường quốc hùng mạnh.

Kính thưa trưởng phái đoàn Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ,
Kính thưa quý vị,
Nhân mùa Vu Lan năm nay, Bổn tự chúng tôi vô cùng hoan hỷ được sự ưu ái đặc biệt viếng thăm của phái đoàn tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng qua chuyến viếng thăm này, quý vị có thể tìm hiểu thấy được hiện tình thực tế sinh hoạt của Phật giáo đồ Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, mà không phải là những điều được thông báo công khai trên đài phát thanh truyền hình, để từ đó có những phương án giúp đỡ, hỗ trợ Phật giáo Việt Nam vượt qua cơn khủng hoảng hiện tại để hoàn thành sứ mạng đồng hành với dân tộc Việt Nam trong sự phát triển đất nước và cộng đồng nhân loại.

Vẫn biết tiền bạc, vật chất là một nhu cầu cần thiết trong đời sống con người nhưng cái mà dân tộc Việt Nam và Phật giáo đồ Việt Nam cần nhất bây giờ không phải là vật chất mà là sự bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được làm người, được đối xử công bằng nhân ái, quyền yêu thương và được yêu thương, quyền được thực hiện những sứ mạng tâm linh cao cả theo truyền thống của cha ông từ ngàn xưa kế tục trong thời đại tự do phát triển chung của toàn thể nhân loại.
Trước khi dứt lời, chúng tôi kính cầu chúc hồng ân chư Phật gia hộ cho quý vị trong đoàn cùng tất cả đang hiện diện thân tâm thường an lạc, công tác thuận duyên, gia sự hanh thông, và chuyến viếng thăm được thành công viên mãn.
Xin chấp tay nguyện cầu cõi tịnh độ Phật quốc nhân gian sớm trở lại trên đất nước Việt nam .
Trân trọng kính chào
Thích Vĩnh Phước

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp