http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Friday, 13/12/2019 - 08:10:24

Viên chức quốc phòng về chính sách Châu Á từ chức

Ông Randall Schriver, chuyên gia hàng đầu về Châu Á của Ngũ Giác Đài, và là một trong những tiếng nói chỉ trích Trung Cộng mạnh mẽ nhất trong chính phủ, đã vừa từ chức, theo Bộ Quốc Phòng thông báo hôm thứ Năm.
Ông Schriver sẽ rời vị trí phụ tá bộ trưởng trong vấn đề Ấn Độ - Thái Bình Dương vào cuối tháng này, với lý do cần thêm thời gian cho gia đình. Trong thời gian hai năm làm việc, ông Schriver gây chú ý với những lời chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào các hành động của Bắc Kinh trong lĩnh vực quân sự và an ninh, đồng thời coi sự cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là thách thức đáng kể trong giai đoạn hiện nay.
Vào tháng 5 năm nay, ông Schriver trở thành viên chức Hoa Kỳ đầu tiên dùng từ “trại tập trung” để mô tả các nhà tù của Trung Quốc tại vùng Tân Cương, nơi đang giam giữ khoảng 1 triệu người Uygur và thành viên các cộng đồng thiểu số khác. Từ “trại tập trung” lâu nay vẫn được dùng để chỉ các trại tù thời Đệ Nhị Thế Chiến, nơi Đức quốc xã giam giữ và giết hại người Do Thái. Cách dùng từ của ông Schriver khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khi đó cáo buộc ông Schriver can thiệp vào chuyện nội bộ nước này, đồng thời kêu gọi ông nên “dẹp bỏ thành kiến và tôn trọng sự thật.”
Ông Schriver cũng luôn ủng hộ Washington tăng cường quan hệ với Đài Loan, tuy nhiên nỗ lực này được cho là đã cản trở Tổng Thống Donald trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Mâu thuẫn này khiến ông Schriver thường gặp các tình huống tức giận và thất vọng. Theo giới quan sát, dù ông Schriver từ chức, nhưng các tư tưởng của ông về việc đối phó với Trung Quốc tại Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục được Hoa Kỳ thực hiện.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp