Monday, 01/02/2016 - 07:33:56

Viễn Châu, người khai sinh vọng cổ giao duyên, đã qua đời

Viễn Châu


SÀI GÒN - Soạn giả Viễn Châu, người được xem là "vua vọng cổ" tại Việt Nam, đã qua đời vì tuổi già, sức yếu, lúc 1 giờ 15 phút trưa ngày thứ Hai, 1 tháng 2, 2016, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhạc sĩ Trương Minh Châu, con trai soạn giả, cho biết ông Viễn Châu qua đời tại nhà riêng sau thời gian điều dưỡng tại nhà.

Nghệ sĩ Kim Cương thông báo sẽ đứng ra lo tất cả thủ tục tang lễ. Linh cữu của ông hiện được quàn tại nhà tang lễ thành phố Sài Gòn

Soạn giả Viễn Châu tên thật là Huỳnh Trí Bá, sinh năm 1924, là danh cầm đàn tranh và là soạn giả cải lương nổi tiếng tại Việt Nam. Ông được cho là người đã khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên và vọng cổ hài, có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương danh tiếng một thời.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, ông xuất thân trong gia đình vọng tộc, thân phụ là Hương cả. Là con thứ sáu trong gia đình, ông còn có tên là Bảy Bá theo thông lệ người miền Nam.

Thuở nhỏ, ông học quốc văn ở trường làng và học Hán văn với những bậc túc nho ở tại nhà. Ngoài ra, khi còn học ở trường, ông đã mê đàn ca, cả tân lẫn cổ, thường có mặt trong các buổi đờn ca tài tử, hoặc cùng bạn bè tổ chức đờn ca. Ông mày mò những ngón đàn học lóm qua đĩa hát nhựa cũng như các nhóm đàn ca tài tử ở làng quê. Đến năm 19 tuổi, ông đàn thạo các loại đàn tranh, violon, guitar và được nhiều người khen ngợi.

Năm 1942, ông tham gia ban cổ nhạc Ðài Phát Thanh Pháp Á Sài Gòn. Tuy nhiên, dấu ấn đầu tiên trong sự nghiệp văn hóa nghệ thuật của ông Viễn Châu là truyện ngắn đầu tay Chàng Trẻ Tuổi được đăng trên báo Dân Mới và bài thơ Thời Mộng được đăng trên báo trong năm đó.

Cuối năm 1943, ông theo đoàn Tố Như lưu diễn. Hai tháng sau, ông tham gia gánh ca kịch của Năm Châu ra Hà Nội lưu diễn. Trên bước đường nghệ thuật của mình, ông có cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ tài danh bấy giờ như Năm Châu, Lê Hoài Nở, Trần Hữu Trang, Duy Lâm, và học hỏi được nhiều kỹ năng về tư duy sáng tác.

Kịch bản đầu tay của ông là Nát Cánh Hoa Rừng, sau đó có hơn 70 kịch bản nổi tiếng được lưu hành từ sàn diễn cho đến thị trường băng dĩa, trong đó có các tác phẩm để đời như Một Ngày Làm Vua, Vụ Án Huỳnh Thổ Cang, Huyện Chuột Nuôi Đề, Chung Vô Diệm, Hoa Mộc Lan, v.v..

Gia tài ông để lại cho đời là hơn 2,000 bài vọng cổ. Trong đó có những bài quá quen thuộc của biết bao thế hệ như Tình Anh Bán Chiếu, Sầu Vương Ý Nhạc, Võ Đông Sơ- Bạch Thu Hà.

Tang lễ sẽ được tổ chức tại nhà tang lễ thành phố ở số 25 Lê Quý Đôn, quận 3. Lễ truy điệu lúc 6 giờ ngày thứ Năm 4 tháng 2, tức 26 tháng chạp năm Ất Mùi, sau đó đưa đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, Sài Gòn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp